Bà bầu bị nghẹt mũi

Dù bạn tin hay không, nhưng đây cũng là một hiện tượng bình thường của thai kỳ, đa số các bà bầu bị nghẹt mũi khi mang thai mà nguyên nhân không phải do bị cảm cúm hay dị ứng thông thường.

Tại sao tôi bị nghẹt mũi suốt ngày?

Hiện tượng nghẹt mũi, chảy nước mũi xuất hiện ở 20 – 30% bà bầu mà không phải do bị dị ứng hay virus cảm lạnh thông thường. Tình trạng này thậm chí còn được các bác sỹ gọi là Viêm mũi thai kỳ. Hiện tượng này có thể bắt đầu sớm nhất từ tháng thứ hai và kết thúc khi bạn sinh em bé, thậm chí một vài tuần sau khi sinh.

Lượng estrogen tăng cao trong thai kỳ có thể làm sưng màng nhầy niêm mạc mũi và thậm chí còn tác động lên mũi, làm chảy chất nhờn nhiều hơn. Hơn nữa, lượng máu trong cơ thể bạn tăng lên, các mạch máu mở rộng trong thời gian mang thai có thể dẫn đến sưng màng mũi.Hiện tượng này có thể bắt đầu sớm nhất từ tháng thứ hai của thai kỳ.

Làm sao để biết nghẹt mũi do mang thai hay do nguyên nhân khác?

Nếu bạn không thấy mình gặp phải các triệu chứng khác như cảm, cúm thì đây có thể là bệnh viêm mũi thai kỳ. Nếu ngạt mũi kèm hắt hơi, ho, đau họng, các tuyến bị sưng hoặc sốt, thì có thể bạn đã bị nhiễm lạnh hoặc nhiễm cảm.

Mặt khác, nếu bạn có các triệu chứng như hắt hơi và ngứa mắt, cổ họng, mũi, hoặc tai, cùng với hiện tượng nghẹt mũi thì có thể bạn đã bị dị ứng. Mang thai có thể làm cho bệnh dị ứng trở nên tồi tệ hơn hoặc làm bạn nhạy cảm với các chất gây dị ứng khác.

Tất nhiên, bạn không phải lúc nào cũng biết rõ nguyên nhân gây nghẹt mũi của mình bởi có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng bệnh này.

Làm thế nào để giảm bớt?

Ngoài việc phải uống nhiều nước và kê gối cao khi nằm ngủ vào ban đêm, những biện pháp dưới đây cũng có thể hữu ích cho bạn để giảm bớt chứng ngạt mũi:

- Hơi nước có thể tạm thời làm giảm chứng nghẹt mũi và là cách nhẹ nhàng nhất. Bạn chỉ cần tắm trong nước ấm hoặc làm ấm khăn với nước nóng, đặt lên mặt và hít thở hơi nước thật nhẹ nhàng.

- Cố gắng sử dụng các loại nước muối hoặc nước nhỏ mũi để thông mũi nhanh chóng.

- Sử dụng máy tạo độ ẩm để đưa độ ẩm vào trong không khí và đặt nó gần đầu vào ban đêm.

- Tránh các loại chất kích thích như thuốc lá và rượu, đồng thời tránh hiện tượng cơ thể thay đổi nhiệt độ đột ngột. Không nên tập thể dục ở ngoài trời vào những ngày ô nhiễm không khí và khí hậu quá khô lạnh

Sưu tầm.

126/7