Bệnh nấm lưỡi tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh cách phòng tránh và chữa trị hiệu quả cho bé yêu phát triển khỏe mạnh

Bệnh nấm lưỡi (thường gọi tưa lưỡi) là bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh do nấm Candida Albicans gây nên. Đây là một loại nấm men thường có trong khoang miệng của trẻ.

Khi trẻ vệ sinh răng miệng không tốt, loại nấm này bắt đầu sinh sôi nhanh chóng và gây bệnh.  Biểu hiện bắt đầu là những dấu chấm trắng nhỏ xuất hiện ở phía trên đầu lưỡi, sau đó lan rộng thành mảng trắng trên mặt lưỡi. Nếu để lâu, nấm sẽ ăn loang khắp lưỡi, làm mất vị giác, khiến trẻ biếng ăn, đau đớn, khó bú, bỏ bú và quấy khóc. Nếu nấm mọc dày có thể lan vào đường thở gây viêm phổi, nấm phổi lan xuống dạ dày, gây tiêu chảy rất nguy hiểm.

Nguyên nhân khiến cho loại nấm này phát triển nhanh thường do trẻ nhỏ không uống nước tráng miệng sau khi bú hoặc ăn bột xong. Ở trẻ lớn không đánh răng sau khi ăn, hay ăn ngọt, hay ăn đêm khiến nấm có môi trường thuận lợi phát triển gây bệnh. Những trẻ bị HIV, ung thư… có sức đề kháng kém cũng thường  bị nấm lưỡi rất nặng. Một số gia đình thường sử dụng corticoid đường hít cho trẻ hen suyễn, dùng thuốc kháng sinh thường xuyên cũng là nguyên nhân gây nấm lưỡi vì khi sử dụng các loại thuốc này, hệ cân bằng vi sinh trong cơ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tạo điều kiện cho nấm lưỡi phát triển.

Phải vệ sinh khoang miệng và lưỡi đúng cách cho trẻ khi bé ăn xong (ảnh minh họa)

Việc đề phòng bệnh nấm lưỡi ở trẻ em rất đơn giản bằng cách cho trẻ ăn xong phải vệ sinh khoang miệng và  lưỡi đúng cách. Thường dùng nước lọc để cho trẻ uống làm sạch khoang miệng và lưỡi ngay sau khi ăn. Có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý 0,9% để súc miệng cho trẻ. Với trẻ sơ sinh, cần dùng gạc mềm và sạch, thấm nước muối sinh lý để lau lưỡi cho bé. Với trẻ lớn thì  phải hướng dẫn trẻ cách đánh răng và súc miệng sau khi ăn. Không cho ăn vặt, ăn bánh kẹo, nước ngọt vào buổi tối để tránh tạo điều kiện cho nấm lưỡi phát triển. Khi bị nấm lưỡi, nếu ở mức độ nhẹ, có thể dùng nước muối súc miệng hàng ngày, hoặc dung dịch lodo Povidin 1% súc miệng, hoặc dùng gạc mềm tẩm dung dịch đó lau miệng và lưỡi cho bé.

Có thể dùng các thuốc chữa nấm như Nystatin. Đây là thuốc kháng nấm tác dụng rất tốt thường dùng khi bị nấm lưỡi. Nystatin hầu như không độc ở tất cả các lứa  tuổi, kể cả trẻ nhỏ suy yếu và cả ngay cả khi dùng kéo dài vì thuốc không đi vào máu.

Ngoài ra có thể dùng Miconazol có tác dụng chống nhiều loại nấm trong đó có Candida albicans. Miconazol bùng bôi tại chỗ và không dùng thuốc này khi trẻ bị dị ứng với miconazol, trẻ có bệnh về gan… Khi dùng, thuốc có thể gây rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, nôn hoặc đôi khi tiêu chảy, viêm gan, mẩn ngứa…Mặc dù dùng tại chỗ nhưng vẫn có một lượng thuốc nhất định đi vào máu nên cần thận trọng khi trẻ đang dùng nhiều loại thuốc khác vì có thể xảy ra tương tác. Khi dùng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cần phải thận trọng theo hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa.

Mẹ chỉ sử dụng thuốc khi có sự chỉ dẫn của bác sĩ (ảnh minh họa)

Nếu dùng các loại thuốc trên không khỏi thì phải dùng thuốc kháng nấm toàn thân theo hướng dẫn của thầy thuốc. Chú ý không nên cậy những chấm trắng trên lưỡi trẻ, gây chảy máu dẫn đến nhiễm trùng. Không sử dụng mật ong, nước vắt chanh để bôi lên lưỡi có thế gây guy hiểm cho trẻ. Do bệnh dễ tái phát nên sau khi hết triệu chứng, vẫn phải dùng thuốc cho trẻ ít nhất hai ngày sau đó. Lưu ý, không nên cho trẻ bú hay ăn uống trong vòng 20 phút sau khi dùng thuốc. Các bà mẹ cần lưu ý không tự ý sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ và không nên nghe theo lời mách bảo của người khác; khiến cho bệnh nấm không những không khỏi mà còn có thể bị tai biến nguy hiểm.

64/4