Cách bảo vệ mũi cho trẻ

Theo các bác sỹ, việc rửa mũi hàng ngày cho bé là rất cần thiết. Mũi bé sạch sẽ giúp phòng ngừa các bệnh đường hô hấp và hạn chế mắc bệnh viêm xoang khi đến tuổi trưởng thành.

Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng biết cách rửa mũi đúng cách cho bé. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia.

Các bậc phụ huynh nên rửa mũi cho bé tốt nhất là trước bữa ăn và trước khi đi ngủ. Trong giấc ngủ dài ban đêm, nếu mũi bé có nhiều bụi bẩn, nước mũi,… sẽ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Việc rửa mũi cho bé cũng rất đơn giản. Chỉ cần dùng một chiếc bông vệ sinh tai để vệ sinh mũi cho bé. Tuy nhiên các ông bố bà mẹ đừng quên tẩm một chút nước muối sinh lý để rửa mũi cho bé. Nước muối vừa làm sạch vi khuẩn và tạo độ ẩm cho mũi, tránh cho bé bị đau khi được vệ sinh mũi.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể dùng lọ xịt nước muối biển để vệ sinh mũi cho bé. Để lọ xịt gần mũi bé, ấn mạnh, nước muối sẽ vào sâu bên trong mũi bé. Những bụi bẩn sẽ theo nước muối này chảy ra ngoài. Dùng giấy ăn mềm hoặc giấy ướt lau cho bé sau đó vứt đi.

Các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý vệ sinh tay trước và sau khi vệ sinh mũi cho bé bằng giấy ướt hoặc xà phòng. Lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp với sức khỏe bé.

Ngoài ra, để bảo vệ mũi bé, bạn nên giữ phòng của trẻ em luôn được ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè.

Dung Nhi

322/17