CAO BAN LONG

Mấy năm gần đây, xã hội ngày càng phát triển, đời sống người dân ngày càng có chất lượng hơn, vì vậy viêc sử dụng thuốc và dược phẩm dinh dưỡng cũng được người ta lựa chọn, tuỳ theo kinh tế gia đình và trình độ hiểu biết mà sự lựa chọn cũng đa dạng.

Nắm bắt được tình hình đó một số công ty dược phẩm nước ngoài đã tung nhiều sản phẩm vào thị trường nước ta;trong đó có nhiều sản phẩm dược phẩm dinh dưỡng;như viên nang lô hội của Mỹ;viên nang và các chế phẩm từ sâm,nhập từ Hàn quốc; một số thực phẩm chức năng, dược phẩm vi lượng từ Đông Âu và Trung quốc... giá thành của chúng rất cao so với sản phẩm thuốc ta.

Thiết nghĩ Việt Nam cũng có nguồn dược liệu rất quý, cũng có thể nói là hiếm như: sâm ngọc linh, hoàng liên, ba kích, trầm hương, hải sâm, tắc kè, cá ngựa, nhung hươu, sừng hươu... giá trị thực tế về dinh dưỡng, cũng như về hiệu quả điều trị thực tế trên lâm sàng mang lại hiệu quả rất cao.

Thuốc ta có khác thuốc ngoại nhập xét về mặt công nghệ, quảng cáo, nhưng về giá trị thực tế hoàn toàn không thua kém gì. Nếu chúng ta có nguồn đầu tư đủ lớn để tập trung nghiên cứu sản xuất thì bên cạnh việc bảo tồn nguồn tài nguyên dược liệu quý hiếm, chúng ta cũng đồng thời nâng cao nhận thức của người dân về nuôi trồng, sử dụng và bảo vệ nguồn dược liệu quý hiếm có nguồn gốc từ tự nhiên, mặt khác còn có thể xuất khẩu ra nước ngoài, làm giàu cho đất nước, xứng với tâm nguyện của các bậc tiền nhân:”thuốc Nam Việt chữa người Nam Việt .”

Trong số dược liệu kể trên, tôi đề cập đến sản phẩm cao ban long,để mọi người hiểu thêm, mong muốn mang lại sức khoẻ cho cộng đồng, và để dần dược phẩm của ta có chổ đứng trong làng dược liệu quốc tế.

Cao ban long có tên khoa học là: collacor nuscervi. được chế bằng cách nấu chiết bằng gạc hươu ,nai và cô dần cho đặc thành cao rất công phu.Trong đó thành phần chủ yếu gồm: gelatin, một số axit amin, can xi phôt phat, can xi cac bô nat, chất nội tiết kich thích sinh trưởng...

Theo Y Học cổ truyền (YHCT) cao ban long còn có tên là: Bạch long,bạch giao, thực giao, lộc giác giao,qui bản cao...có vị ngọt,tính ấm quy các kinh: can, tỳ, thận. Đây là loại thuốc ôn bổ hạ nguyên, bồi bổ dương đạo, sinh tinh tuỷ, cứng gân xương, bổ huyết, chỉ huyết.

Chủ trị các chứng: di tinh người bị hoại huyết, thiếu máu, đầu óc choáng váng, mắt mờ, suy nhược tạng phủ, lao lực, người già suy yếu, lưng gối mõi đau, băng lậu ở phụ nữ, hiếm muộn con do rối loạn chức năng nội tiết(YHCT cho là xung nhâm bị hư tổn), an thai.

Theo quan sát của người xưa thì hươu, nai là loài thú sống được rất lâu, tinh tuỷ của nó rất sung mãn, vì chúng ăn được nhiều thảo dược quý ở rừng sâu, nên rất tinh nhanh, tai thính, mắt sáng, mũi rất nhạy cảm, chân chạy rất nhanh và dẻo dai, xét về các loài thú ở rừng thì khó có loài nào nhanh bằng.
Sừng hươu- nai cũng có phần đặc biệt hơn các loại sừng thú khác, vì sừng nó đặc chứa nhiều tinh tuỷ hơn, chứ không rỗng như các loại sừng khác, vả lại sự phát triển của nó cũng rất nhanh, vì trong độ hai tháng nó có thể phát triển nặng đến 20kg.Với những đặc tính như vậy nó được coi là loại dược phẩm quý, thích hơp với việc bổ sung tinh tuỷ và khí lực cho con người.

Ứng dụng lâm sàng:

Độc long ẩm (Lãn Ông - hiệu phỏng tân phuơng)

Công thức:

Cao ban long

Cách dùng:

Mỗi ngày dùng 10g chia làm hai lần,bằng cách đun cách thuỷ hoặc cho vào cháo nóng,khuấy tan uống ấm.

Công dụng:

Bổ tinh, sinh tuỷ, mạnh gân xương, đau liệt;nhức đầu do thấp nhiệt thuộc chứng dương hư; thiên khô co rút.Đàn ôngdi tinh đái đục; phụ nữ khí hư bạch đới, huyêt khô tinh bế, có thai nhiệt quá sinh động thai, sau khi sinh mất máu,sinh háo khát,ra nhiều mồ hôi, mất tân dịch; quả là phương thuốc hay!

Nhị long ẩm (Lãn Ông - Hiệu phỏng tân phương)

Công thức:

Long nhãn 40g

Cao ban long 40g

Cách dùng:

Cho long nhãn vào nồi, đun kỹ nhỏ lửa với 500ml nước, cho đến khi nước keo dặc lọc bỏ bả cho cao ban long vào khuấy tan. Ngày uống hai lần, mỗi lần 1-2 thìa cà phê trước bữa ăn.

Công dụng:

Chữa các chứng mất ngủ, đổ mồ hôi trộm, sốt về chiều, háo khát đại tiện táo bón, miệng lở mắt vàng kém ăn.

Hữu qui hoàn (Cảnh nhạc toàn thư).

Từ khóa bài viết: ,thuoc dong y,dong y,vi thuoc
950/48