Cây hồng bì

Hồng bì còn hay được gọi là hoàng bì, quất hồng bì, quất bì. Tên khoa học: Clausena lansium (Lour.) Skeels, thuộc họ cam quýt.

Hồng bì là loại cây thân gỗ nhỏ, cao khoảng từ 3 - 5 m. Cành non bị ráp, sau sần sùi vì có nhiều tuyến. Lá kép mọc so le, gồm 5-1 lá chét hình trái xoan, lá chét cuối hình trứng, đầu nhọn, gỗ hơi lệch, mép nguyên hay hơi khía tai bèo, có nhiều điểm tuyến chứa dầu. Hoa mầu trắng, mọc thành chùm thưa ở ngọn. Quả mọng mầu vàng, hình cầu, có lông, nhiều hạt, vị chua ngọt và thơm. Cây thường mọc hoặc được trồng từ Hà Tĩnh trở ra các tỉnh miền bắc. Cây ra hoa vào tháng 4, tháng 5 và có quả từ tháng 6 đến tháng 8.

Quả hồng bì gắn liền với đời sống người dân các tỉnh miền bắc, từ trẻ nhỏ đến người lớn ai cũng đều trải nghiệm qua hương vị chua ngọt của hồng bì. Mứt hồng bì cũng là món ăn khá phổ biển trong các dịp lễ, Tết. Hồng bì chín có khi cho lên men để làm thức uống giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Phụ nữ đôi khi lấy lá hồng bì nấu nước gội đầu làm sạch gầu, thơm và trơn tóc.
Không những vậy, theo dân gian truyền lại, cây hồng bì còn có nhiều công dụng làm thuốc chữa bệnh:

- Hồng bì dầm với muối hoặc hấp với đường để chữa ho, long đờm, mỗi lần dùng 4 - 6g.

- Vỏ cây và rễ hồng bì thái nhỏ, phơi khô, sao vàng, sắc 6 - 9g uống trong ngày chữa ho, giải cảm, sốt. Phụ nữ sau khi đẻ dùng để hồi sức.

- Hạt hồng bì còn được sử dụng để chữa vết rắn cắn bằng cách: Nhai nát hạt hồng bì nuốt nước, lấy bã đắp lên chỗ rắn cắn.

LÊ LƯƠNG NGỌC(ND)

Từ khóa bài viết: ,thuoc dong y,dong y,vi thuoc
950/48