Cha mẹ nên làm gì khi phát hiện độc tố trong thức phẩm của trẻ

Thông tin phát hiện thạch tín, chì và cadmium trong thực phầm dành cho trẻ khiến không ít cha mẹ lo lắng và thắc mắc. Dưới đây là giải đáp của các chuyên gia y tế đăng tải trênTelegraph online:

Những chất này nhiễm vào thực phẩm như thế nào?

Thạch tín, cadmium và chì được tìm thấy trong đất với nồng độ thấp. Ở một số nơi nó là tự nhiên nhưng 1 số nơi khác là do con người. Các loại thực vật có thể hấp thụ những chất này trong quá trình phát triển và gạo đặc biệt dễ bị nhiễm thạch tín và tích lũy ở mức cao

Các nguy cơ gặp phải?

Những vùng tập trung nhiều thạch tín sẽ có độc tính cao nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy ngay cả ở mức độ thấp nó cũng có thể gây ung thư và tổn thương não.

Ngoài ra, còn có những bằng chứng cho thấy nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trẻ sơ sinh. Cadmium là độc chất đối với thận. Khi tích tụ trong cơ thể, nó còn làm xương giòn, dễ gãy và có những nghiên cứu cho thấy nó làm tăng nguy cơ ung thư phổi, bàng quang và ngực. Các nhà chức trách trong lĩnh vực y tế cũng tỏ ra lo ngại rằng các chất này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não, dù ở mức thấp, ở trẻ nhỏ.

Những vùng bị ảnh hưởng?

Ủy ban châu âu, áp dụng khuyến nghị của Cơ quan An toàn thực phẩm châu âu (EFSA), đã thiết lập các quy định về giới hạn an toàn đối với nhiều kim loại độc hại và chất gây ô nhiễm trong thực phẩm.

Đối với thạch tín, mức tiếp xúc an toàn hằng ngày là 2 microgam/kg cân nặng

Tuy nhiên, EFSA gần đây đã đưa ra một đánh giá rủi ro mới nhằm khuyến nghị mức giới hạn này phải thấp hơn nữa. Đánh giá này cũng cảnh báo rằng những trẻ dưới 3 tuổi tiếp xúc với hàm lượng thạch tín vô cơ sẽ có nguy cơ bị ngộ độc nhiều gấp 3 lần so với người lớn do thể trọng của trẻ ít hơn rất nhiều so với người lớn

Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã tạm dừng khuyến nghị về lượng thạch tín trong thực phẩm vì ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng dù chỉ 1 lượng nhỏ cũng có thể gây ung thư.

Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Anh cũng đang làm việc với Ủy ban châu âu thiết lập giới hạn an toàn mới về những rủi ro do tiếp xúc lâu dài. Ví như việc tiếp xúc với cadmium tối đa là 2,5 microgram/kg trọng lượng cơ thể trong mỗi tuần.

EFSA gần đây cũng đã khẳng định rằng tiêu chuẩn hàng tuần về sự tiếp xúc với chì là 25 microgram/kg trọng lượng cơ thể đã không còn phù hợp.

Nếu cha mẹ lo lắng?

Các mức độ của những chất gây ô nhiễm tìm thấy trong các loại thực phẩm cho trẻ em đã được thử nghiệm là khá thấp và vẫn ở trong mức an toàn do Ủy ban châu âu đặt ra hiện nay. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo, nguy cơ đối với trẻ sơ sinh khó xác định chính xác vì thế tốt nhất là nên thận trọng. Họ đề nghị không cho trẻ ăn các loại thực phẩm gạo trên cho đến khi trẻ ngoài 6 tháng tuổi cho biết cho con bú trong giai đoạn này sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi tình trạng phơi nhiễm các chất độc sớm.

Nhân Hà
Theo Telegraph

Từ khóa bài viết: ,tre em,suc khoe tre em,dinh duong tre em
322/17