Chăm sóc vùng kín bé gái

Kinh nghiệm từ các mẹ

* Ngọc Hà (ha.ngoc84@yahoo.com): Con mình 2 tháng, được bác sĩ hướng dẫn cho cách vệ sinh theo các bước sau: Đun nước lá cây cứt lợn (mua ở chợ hoặc các hàng bán lá), rồi pha loãng làm nước rửa cho con hàng ngày. Rửa từ trên xuống dưới, từ trước ra sau và không bao giờ làm ngược lại. Nhớ vạch “hai môi” của bé để rửa cho sạch. Vệ sinh xong, thấm khô bằng khăn xô, để khô tự nhiên khoảng 1 - 2 phút, rồi mới mặc bỉm hoặc quần.

* Tuyết Vương (minh.vuongtuyet@yahoo.com):
Hôm đầu ở viện về, hai bên môi âm đạo của bé bám đầy chất màu trắng, mình lấy tăm bông ngâm vào nước chè xanh cho mềm, rồi nhúng vào lọ nước muối loãng và nhẹ nhàng lấy sạch ra cho con. Sau đó, ngày nào mình cũng làm như vậy để giúp con giữ sạch vùng kín.

* Đỗ Tú (Tu.donguyen82@yahoo.com):
Cách của tôi khá đơn giản và nhanh: Sử dụng nước trà pha loãng với nước ấm (trà đã pha đặc sẵn, cho vào chai nhựa trữ trong tủ lạnh dùng dần) lau rửa hoặc xối nhẹ nhàng sau mỗi lần con đi vệ sinh. Sau đó, dùng bông thấm nước lau nhẹ nhàng hai bên mép, từ trước ra sau, từ trên xuống dưới. Như vậy, sẽ luôn đảm bảo sạch sẽ và không bị hăm.

* Khánh Hiền (hien.khanh83@gmail.com):
Tối trước khi đi ngủ, mình thường cho đi tè và vệ sinh cho con. Sáng ra là thay tã, quần áo dù bé không tè dầm. Mỗi lần bé tiểu tiện, mình đều rửa bằng nước ấm rồi lau khô. Mình chỉ mặc tã cho bé lúc ngủ, còn ban ngày, cứ cách một tiếng là mình lại xi tè cho con. Các bé thường dễ bị hăm khi thời tiết nóng nực. Hôm nào cảm thấy nóng quá, mình không đóng tã mà cho con nằm trên một chiếc khăn hơi dày, giúp bé tiểu thoải mái.

* Hồng Hạnh (hanh.havicohanoi.@yahoo.com):
Theo mình, nên dùng tã/ bỉm đúng cách, thay thường xuyên (trừ ban đêm). Trước khi dùng, có thể xoa thêm một chút kem chống hăm cho bé. Nếu dùng tã giấy/ bỉm không đúng cách thì kể cả những loại tốt nhất cũng có thể ảnh hưởng tới bé. Trộm vía, bé nhà mình chưa bao giờ bị hăm cả.

* Lan Anh (Lananh20384@yahoo.com):
Từ khi sinh ra đến giờ, mình luôn vệ sinh hàng ngày cho bé bằng nước trà xanh, nhất là trong 6 tháng đầu. Sau mỗi lần bé đại tiện, dùng bông thấm nước trà xanh lau chùi cẩn thận. Sau khi tắm, càng phải vệ sinh kỹ hơn, bằng cách lấy bông tăm (loại dùng cho người lớn) nhúng vào nước trà xanh, rồi lau các kẽ bím cho con. Bé lớn hơn, có thể bỏ vệ sinh sau tắm, nhưng vẫn duy trì lau rửa như thế mỗi ngày.

Lời khuyên của bác sĩ

Bác sĩ Thu Hương (BV Nhi Trung ương) cho biết, trẻ sơ sinh thường tiêu, tiểu rất nhiều trong ngày và bất kỳ lúc nào. Do vậy, bạn cần nhận biết và xử lý kịp thời, nếu không sẽ gây kích ứng da và nhiễm khuẩn bộ phận sinh dục cho các bé. Khi vệ sinh, không được cho cả mông bé vào chậu, mà phải dội nước và rửa từ trên xương mu xuống dưới, từ trước ra sau, tốt nhất là dùng tay để rửa. Sau đó, dùng khăn xô mềm sạch, thấm khô nước và lau nhẹ nhàng, tránh chà xát mạnh làm tổn thương da của bé. Nếu thấy có dấu hiệu nào khác thường ở vùng kín của bé, bạn nên hỏi bác sĩ để kiểm tra, đánh giá mức độ nghiêm trọng và có những phương pháp điều trị phù hợp.

Từ khóa bài viết:
169/9