Chỉ có 10% trẻ em Việt được bú sữa mẹ hoàn toàn

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ là cách cung cấp dinh dưỡng đầy đủ nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng đến nay vẫn chỉ có 10% trẻ em Việt Nam được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

Theo một thống kê cho thấy, trong số 97% bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ chỉ có 55% cho con bú sữa mẹ sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh.


Các nguyên nhân chính nhằm giải thích sự trì hoãn việc cho con bú sớm do quan niệm rằng sữa mẹ chưa “về” trong những giờ đầu sau khi sinh, do cơ sở y tế quả tải, có nhiều loại sữa bột trên thị trường cho trẻ…


Bên cạnh đó, các bà mẹ thường cho mình là không đủ sữa để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ bú đến khi 6 tháng tuổi, nên đã cho ăn sam hoặc ăn sữa ngoài.


Trong khi đó, đối với các bà mẹ có việc làm (chiếm tỷ lệ 20-30%), yêu cầu phải trở lại làm việc sau bốn tháng đầu sau khi sinh là một nguyên nhân khiến cho người mẹ không thể nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.


Tiến sĩ Nguyễn Bá Thủy, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, cán bộ y tế và các cơ sở y tế đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra bước khởi đầu cho một bà mẹ quyết định nuôi con bằng sữa mẹ.


Do vậy, các cán bộ y tế và cơ sở dịch vụ y tế cần được đào tạo và hướng dẫn giúp đỡ các bà mẹ cho con bú ngay trong một giờ đầu sau khi sinh cũng như hướng dẫn cách duy trì nguồn sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu bú của trẻ trong 6 tháng đầu.


Theo Vietnam+

Từ khóa bài viết: ,tre em,suc khoe tre em,dinh duong tre em
322/17