Chưa có thuốc điều trị đục thủy tinh thể

Bệnh thoái hoá điểm vàng và đục thuỷ tinh thể là những căn bệnh tương đối phức tạp và là hai nguyên nhân hàng đầu dẫn đến giảm thị lực và mù loà hiện nay.

Ngày 29/6, Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức Hội thảo 'Cập nhật về điều trị và phòng ngừa bệnh thoái hoá điểm vàng - Đục thuỷ tinh thể'.

Hội thảo đề cập đến bệnh thoái hoá điểm vàng và đục thuỷ tinh thể là những căn bệnh tương đối phức tạp, là hai nguyên nhân hàng đầu dẫn đến giảm thị lực và mù loà hiện nay. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến căn bệnh này thường do thiếu hụt dinh dưỡng, năng lượng, do các gốc tự do, oxi hoá, tia tử ngoại, tiểu đường...

Hiện nay, đục thuỷ tinh thể vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây mù loà ở nư­ớc ta (66%), ư­ớc tính số tồn đọng ng­ười mù do đục thuỷ tinh thể tới 1,2 triệu mắt đang chờ được mổ. Đó là chưa kể số mắc mới hàng năm gây mù khoảng 150.000 ca.

Đục thuỷ tinh thể không có thuốc điều trị, phẫu thuật là phương pháp duy nhất có thể mang lại ánh sáng. Tuy nhiên, nhiều bác sỹ nhãn khoa khuyến cáo có thể có những phương pháp dự phòng hoặc làm chậm quá trình tiến triển.
GS.TS. Đào Văn Phan, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Dược lý (Đại học Y Hà Nội) khuyên: Nên đeo kính bảo vệ, duy trì lối sống điều độ, thể dục, không hút thuốc, dùng các loại vitamin và khoáng chất, có thể dùng thảo dược có hoạt chất flavonoid, các thuốc chống stress oxy hoá (kẽm, Zeaxanthin-Lutein, Alpha lipoic acid, quercetin), thuốc ức chế enzyme aldose...

Thoái hoá hoàng điểm (điểm vàng) ở người cao tuổi là một bệnh lý ở hoàng điểm (nơi tập trung nhiều tế bào thần kinh trên võng mạc đảm nhận tới 90% thị lực). Chưa có số liều điều tra chính thức về thoái hoá hoàng điểm tuổi già (AMD) nhưng các chuyên gia cho biết tỷ lệ bệnh này hàng năm chiếm tới 4-12% trong tổng số người mù loà.

Theo BSCKII. Bùi Minh Ngọc, Bệnh viện Mắt Trung ương: Chuẩn đoán và can thiệp điều trị sớm AMD có thể làm giảm nguy cơ mất thị lực. Bên cạnh các phương pháp điều trị bằng laser thì nên dùng các sản phẩm có chứa các chất oxi hoá, kẽm, các vitamin, lutein, zéaxathin, betacaroten, Omega-3...có thể phòng ngừa và làm chậm quá trình phát triển của AMD./.

Hòa Bình
(vovnew)

Từ khóa bài viết: ,benh chuyen khoa,benh ve mat,mat
210/11