Có nên vừa mang thai vừa cho con bú?

Theo quan niệm truyền thống, khi có thai người mẹ cần cai sữa ngay cho con để con không bị sài đẹn, quan niệm đó giờ không còn phù hợp nữa.


Các bác sĩ khuyến cáo, người mẹ hoàn toàn có thể tiếp tục cho con bú trong khi đang mang thai. Lý do là vì cơ thể người phụ nữ vẫn tiếp tục tiết sữa trong suốt thời gian có thai bé tiếp theo. Thậm chí, vẫn có thể cho bé lớn bú sau khi đã sinh bé tiếp theo.

Cho bé tiếp tục bú trong khi đang mang thai được cho là hoàn toàn tốt cho hầu hết các bà mẹ, với điều kiện là người mẹ phải ăn uống đầy đủ chất và uống nước đầy đủ.

Tuy nhiên, nếu bạn có tiền sử về một trong các vấn đề sau: đẻ non, sẩy thai, không tăng đủ cân trong thời kỳ mang thai hay bị chảy máu, thì nên cai sữa cho con lớn.





Khi mang thai đến tháng thứ 4 và 5, bầu vú người mẹ lúc này bắt đầu tiết ra sữa non (loại sữa này rất giàu dinh dưỡng và rất cần thiết cho trẻ sơ sinh), nên mùi vị cũng như số lượng sữa tiết ra từ vú mẹ sẽ có những thay đổi nhất định. Lúc này sẽ có hai tình huống xảy ra - một số trẻ sẽ tự bỏ bú ở thời điểm này, còn số khác vẫn nhất quyết không bỏ bú. Nếu đứa trẻ muốn bú tiếp, các bà mẹ cũng không nên lo lắng rằng nguồn sữa non có thể bị cạn, bởi vì cơ thể bạn sẽ tiếp tục tiết ra loại sữa đặc biệt này cho đến khi em bé đang ở trong bụng mẹ chào đời.

Nếu bé lớn chưa đầy 1 tuổi và chế độ dinh dưỡng phụ thuộc nhiều vào nguồn sữa mẹ thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm cho bé bú tiếp để đảm bảo sự tăng cân bình thường.

Trong trường hợp cai sữa, cũng nên cai một cách từ từ, chẳng hạn như giảm dần số lần bú mẹ, để tránh sự xáo trộn, thay đổi quá lớn của các hormone trong cơ thể người mẹ.

Mẹ cần được ăn uống tốt hơn vì phải nuôi đến ba người.

Một số món ăn giúp mẹ tăng tiết sữa

Hạt mít hầm thịt nạc


Lấy khoảng 150g hạt mít, bóc vỏ hầm với 60-90g thịt lợn nạc, cho thêm gia vị ăn hết trong ngày. Tác dụng bổ khí huyết, tăng thêm sữa.

Canh rau đay

Phụ nữ sau khi sinh ít sữa có thể sử dụng bài thuốc sau: Tuần đầu tiên sau sinh mỗi ngày ăn từ 150 - 200g rau đay nấu canh vào các bữa ăn chính. Các tuần sau mỗi tuần ăn 2 lần, mỗi lần ăn từ 200 - 250g rau đay sữa ra đều và rất tốt.

Cháo lạc sữa


Nguyên liệu:
Lạc nhân chín 50g, sữa tươi ít béo 250ml, gạo 150g, đường trắng

Chế biến:
Trước tiên cho gạo vào nồi ninh thật nhừ, khi nhừ cho thêm lạc nhân chín và sữa tươi ít chất béo vào, trộn thêm đường trắng vào là được.

Mỗi ngày chia làm 2 lần vào buổi sáng và trưa hoặc buổi sáng và tối, ăn hết sau mỗi lần.

Đậu phụ


Đậu phụ có công hiệu lợi khí, tiết nước bọt chống khô, thanh nhiệt giải độc, cũng là một loại thực phẩm tiết ra sữa. Nấu chung đậu phụ với đường đỏ, rượu nếp và nước để uống có thể tạo thêm sữa.

Giá xào tôm

Không chỉ tốt sữa cho phụ nữ mới sinh con, món này cũng có thể dùng trước ngày sinh rất tốt vì theo kinh nghiệm của Đông y, sản phụ trước và sau khi sinh sử dụng món ăn làm từ giá sẽ giúp ích cho sự tiết sữa, đón sữa nhanh về.

Nguyên liệu : giá đỗ 200g, tôm thẻ 100g.

Cách làm : tôm bóc vỏ, loại bỏ đường chỉ trên lưng, rửa sạch rồi ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, một ít bột nêm, một củ hành băm nhuyễn trong thời gian 15 phút. Bắc chảo dầu lên bếp, phi hành cho thơm, cho tôm đã ướp vào. Khi tôm chín thì múc ra chén. Xào giá nhanh, sau đó bỏ tôm vào trôn đêu . Sau khi tắt bếp cho thêm chút hành, ngò để tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn.

Món này cũng có thể dùng trước ngày sinh nở rất tốt vì theo kinh nghiệm của Đông y, sản phụ trước và sau khi sinh sử dụng món ăn làm từ giá sẽ giúp ích cho sự tiết sữa.

Minh Thúy (Tổng hợp)


Từ khóa bài viết:
81/5