Dầu ăn sử dụng nhiều lần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hội thảo nguy cơ mắc các bệnh tim mạch từ thói quen sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn có chứa chất béo Trans fat đã được Viện Dinh dưỡng (VDD) tổ chức chiều 14.6, tại Hà Nội.




Theo TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng VDD, sản phẩm ăn sẵn có sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần hoặc dầu chiên bị hydro hóa ở nhiệt độ cao như: khoai tây chiên, gà rán, một số loại mì tôm, bánh bao chiên, kẹo thanh... sẽ làm tăng lượng chất béo Trans fat đưa vào cơ thể. Trans fat là chất béo có hại, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. TS Lâm khuyến cáo, không nên ăn bơ thực vật (margarine) chế biến thành thỏi cứng, hạn chế sử dụng dầu dừa, dầu cọ, mỡ heo... Lượng Trans fat đưa vào cơ thể càng thấp càng tốt, không nên quá 3 gr/người/ngày.

Thanh Niên

225/12