Đầu to hơn bình thường có phải bị bệnh đầu nước?

Câu hỏi:


Kính chào bác sĩ.


Tôi có bé trai 4 tuổi,chưa biết đi,biết nói,cháu được chẩn đoán là động kinh-bại não.Tôi có cho cháu đi chụp MRI,kết quả như sau:Tầng trên lều : đường giữa ko lệch,thể chai hiện diện nguyên vẹn, kích thước b/thường, tín hiệu đồng nhất ; hệ thống não thất hình dạng và kích thước b/thường, giãn rộng khoang dưới nhện và rãnh vỏ não quanh hai bán cầu ; ruban vỏ não b/thường ; ko ghi nhận tín hiệu bất thường trong nhu mô não hai bán cầu ; tuyến yên b/thường,cuống tuyến yên liên tục ; bể DNT trên yên b/thường.

Tầng dưới lều : não thất IV ở đường giữa,ko giãn ;ko ghi nhận tín hiệu bất thường trong thân não và tiểu não ; hạnh nhân tiểu não ở vị trí b/thường ;góc cầu tiểu não hai bên không khối choán chỗ.Kết luận :hiện tại ko ghi nhận tín hiệu bất thường trong nhu mô não tầng trên và dưới lều ; giãn rông khoang dưới nhện quanh hai bán cầu não ;

TD teo não.Xin hỏi Bác sĩ với kết luận như trên thì có phải con tôi bị bệnh đầu nước không,được biết ở BV Nhi Đồng 2 đã có khoa phẫu thuật ngoại thần kinh Nhi,vậy nếu con tôi bị bệnh cần phải phẫu thuật thì tôi cần phải liên hệ(giấy chuyển viện...v.v..) như thế nào để được nhận bệnh,kiểm tra và chỉ định phẫu thuật (nhà tôi ở quận Tân Bình,Tp HCM).Mong hồi âm thư của Bác sĩ.Chân thành cám ơn.

Trả lời:


Chào bạn Ngọc!


Theo nhũng điều bạn đã nêu thì vấn đề chẩn đoán bệnh của con bạn đã khá rõ. Cháu bị chậm phát triển vì đã 4 tuổi chưa biết đi và chưa biết nói, cháu lại bị động kinh và mất các chức năng khác của não vì vậy cháu được chẩn đoán bại não.


Nguyên nhân của hiện tượng bệnh lý của cháu đã được xác định qua MRI sọ não với kết quả gợi ý nhiều đến hình ảnh teo não. Với hình ảnh về cấu trúc của não như mô tả trên MRI thì cháu hoàn toàn không bị đầu nước. Đầu nước (từ gọi trong y khoa là não úng thủy) là tình trạnh bệnh khá dễ chẩn đoán.


Về mặt hình thể cháu có đầu to và thường là to hơn nhiều so với bình thường (trên + 2SD), các khớp sọ dãn và thóp trước rộng, có dấu mặt trời lặn (tròng đen của mắt luôn năm sâu phía dưới của mắt), siêu âm xuyên thóp đã có thể thấy các não thất dãn rộng. CT Scan và đặc biệt MRI sọ não xác định dễ và rõ ràng. Điều trị đầu nước trong một số trường hợp có thể phẫu thuật giải quyết được.


Trường hợp của con bạn không phải bị đầu nước và cũng không có chỉ định phẫu thuật. Việc cần làm cho cháu bây giờ là điều trị động kinh, tập vật lý trị liệu vận động và tâp các bài học về ngôn ngữ. Bạn hãy kiên trì để giúp cháu cải thiện các vấn đề mà cháu gặp phải.


Chào bạn


Trả lời bởi: BS.CK2.Lê Thị Khánh Vân - TK.Thần kinh


Theo benhviennhi.org.vn

72/4