Đừng để trẻ thiệt thòi vì thiếu vi chất

Bất cứ người mẹ nào cũng muốn điều tốt nhất cho con của mình. Trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, họ luôn dành cho con cái những món ăn ngon thơm ngon, bổ dưỡng nhất, chỉ với mong muốn con cái khỏe mạnh và phát triển toàn diện.
Tuy nhiên, có đôi lúc chế độ dinh dưỡng hiện tại chưa cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ. Có những chất chỉ cần “một chút” thôi, nhưng nếu thiếu thì sẽ gây nên hậu quả nghiêm trọng.

Chỉ cần “một chút”, nhưng thiếu thì…

Vi chất bao gồm các vitamin tan trong nước như vitamin nhóm B, C, các vitamin tan trong chất béo là vitamin A, D, E, K, và các chất khoáng như Sắt, Kẽm, Iốt, Đồng, Mangan, Magiê… Điểm đặc thù của vi chất là cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ, nhưng nếu thiếu sẽ dẫn đến những ảnh hưởng lớn, xáo trộn quá trình phát triển bình thường của trẻ. Ngoài ra, những chất này có một điểm đáng lưu ý nữa là cơ thể không tự tổng hợp được mà chỉ có thể bổ sung thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới có khoảng 3 triệu trẻ em bị khô mắt và có tới 251 triệu trẻ bị thiếu vitamin A. Một nghiên cứu mới nhất do Viện Dinh dưỡng Việt Nam thực hiện trên diện rộng ở trẻ em từ 2-5 tuổi khắp 63 tỉnh thành cả nước cho thấy: Tỷ lệ trẻ thiếu vitamin A lên đến 14%. Lượng vitamin A trong khẩu phần ăn chỉ đáp ứng được 65% nhu cầu của trẻ. Thậm chí ở các tỉnh vùng núi phía Bắc và Tây Nguyên, con số này giảm xuống chỉ còn 34 và 36%.

Bác sỹ Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM cho biết: “Thiếu vitamin A làm ảnh hưởng đến thị lực của trẻ, nhất là khi nhìn trong điều kiện ánh sáng nhẹ (quáng gà), dễ đưa đến khô mắt và mù mắt nếu tình trạng thiếu kéo dài. Không những thế, đáng lo ngại hơn, thiếu vitamin A còn gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của cơ thể trẻ, làm giảm sức đề kháng, khô da và dễ mắc bệnh nhiều hơn”.

Tương tự vitamin A, Canxi, Kẽm, Magiê… cũng là những vi chất trẻ rất dễ thiếu hụt. Đơn cử như theo kết quả nghiên cứu nói trên của Viện Dinh dưỡng Việt Nam, tỷ lệ trẻ thiếu Kẽm từ 15% đến 30%, thiếu Magiê lên đến 59,5%. Khảo sát thông qua khẩu phần ăn của trẻ cũng cho thấy: Lượng Canxi trong khẩu phần ăn của trẻ vùng núi phía Bắc chỉ đạt 49%. Con số này ở Tây Nguyên là 76% và ở vùng ven biển bắc miền Trung là 88%.

Ảnh hưởng dễ thấy của việc thiếu những vi chất này là trẻ chậm lớn, thấp còi, vóc dáng nhỏ bé. Ở mức độ nặng, ví dụ như thiếu Canxi, trẻ sẽ xuất hiện những biến dạng ở xương như bị lép ngực, chân vòng kiềng…

Theo nguồn Internet

322/17