Giải pháp cho chứng biếng ăn ở trẻ

Trên thế giới, khoảng 50% trẻ từ 1-6 tuổi mắc chứng biếng ăn, còn ở Việt Nam, tỷ lệ này khoảng từ 20-45%. Trẻ biếng ăn là một trong những chủ đề nóng hổi trên các diễn đàn hiện nay và là điều khiến các bà mẹ trẻ lo lắng.


Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng biếng ăn ở trẻ như: trẻ bị ép ăn lượng thức ăn quá nhiều trong 1 ngày, do thói quen ăn uống không có giờ giấc nhất định hoặc trẻ ăn vặt quá nhiều trước bữa ăn chính… Thậm chí do đồ ăn quá nhiều dinh dưỡng hoặc không hợp khẩu vị cũng gây ra hiện tượng biếng ăn ở trẻ.


Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc trẻ biếng ăn là do trẻ mắc một số bệnh viêm nhiễm đường hô hấp như cảm cúm, viêm phế quản, ho… Các chứng bệnh này thường gặp ở trẻ nhỏ (từ 2 đến 8 tuổi).Đặc biệt, ở lứa tuổi này, trẻ hay bị ra mồ hôi trộm vào ban đêm, nhất là khi thời tiết thay đổi. Nếu cha mẹ không chú ý và lau khô ngay, trẻ sẽ bị nhiễm lạnh và mắc các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, tình trạng biếng ăn lại xảy ra.


Làm gì để trẻ hết mồ hôi trộm?

Mồ hôi trộm là hiện tượng xảy ra khi trẻ ở trong trạng thái ngủ nghỉ, không vận động, không liên quan đến nhiệt độ môi trường nhưng mồ hôi vẫn túa ra liên tục ở đầu và lưng. Khi mồ hôi ra quá nhiều và liên tục làm mất một lượng nước và muối sẽ khiến cơ thể suy kiệt, chưa kể mồ hôi ngấm vào quần áo, rất dễ làm bé bị cảm lạnh, mắc các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản. Và như thế trẻ dễ rơi vào vòng bệnh luẩn quẩn: Ra mồ hôi trộm -> nhiễm lạnh -> viêm nhiễm đường hô hấp -> biếng ăn -> cơ thể suy yếu -> trẻ dễ ra mồ hôi trộm.


Để giúp trẻ thoát được chứng biếng ăn, các bà mẹ cần cho trẻ ăn đúng giờ, ăn đúng khẩu phần. Cho trẻ ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng, ấm và nấu nhừ, không ăn đồ ăn sống, lạnh hay những món xào quá béo, đặc biệt không nên ép trẻ ăn quá no. Để đối phó với mồ hôi trộm, nên cho trẻ ăn các món có tác dụng bổ âm như cháo trai, canh cá quả, canh rau ngót, chè đậu xanh, đậu đen… Bên cạnh đó, cần cho trẻ dùng thêm các thuốc bổ dưỡng có khả năng ngăn ngừa mồ hôi trộm và giúp bé hết biếng ăn.

Theo nguồn từ Internet

322/17