Hươu Bắc Cực và những điều chưa biết

Con người ai cũng trải qua 4 giai đoạn của cuộc đời là: sinh - lão - bệnh - tử. Và khi đã ngoài 50 tuổi, nhiều chức năng của con người suy giảm, khả năng chống chọi với bệnh tật cũng theo đó mà giảm dần. Bên cạnh các hoạt động thăm khám sức khỏe thường xuyên, ăn uống và rèn luyện cơ thể khoa học, việc sử dụng thêm các thực phẩm bổ dưỡng góp phần nâng cao thể lực sẽ mang lại hiệu quả tích cực trong việc ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tật - trong đó đặc biệt phải kể đến các sản phẩm chế biến từ hươu.

Bộ tộc Nganasan - một bộ tộc chỉ có vài ngàn người sống ở vùng cực bắc nước Nga bao đời nay đã biết tận dụng một nguồn dinh dưỡng sẵn có nhưng vô cùng bổ dưỡng để chống chọi và tồn tại được trong một môi trường giá lạnh của phương Bắc. Đó chính là các thực phẩm từ hươu. Trong điều kiện khắc nghiệt của cực Bắc trái đất, hươu là một trong số rất ít loài động vật có thể sinh trưởng và tồn tại được. Vì thế, hươu tượng trưng cho sức khỏe và sự trường thọ. Bí quyết sống sót của Hươu Bắc Cực là khả năng di chuyển rất xa, chạy rất nhanh và chịu lạnh rất tốt. Hươu cũng là loài duy nhất trong các động vật có vú có khả năng tái tạo một phần cơ thể hoàn hảo- đó là bộ sừng xương được bao phủ trong da nhung.
Thực tế khoa học đã chứng minh một số bộ phận của Hươu như: Sừng, cao từ sừng (Cao ban long), sụn cao sừng và nhung có tác dụng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh như: đau thắt lưng, liệt dương, di tinh, băng huyết, tiểu tiện nhiều, chóng mặt, thiếu máu, kinh nguyệt không đều, hay xảy thai,.... Trong Dược phẩm vậng yếu (Hải Thượng Lãn Ông) đã ghi: “Cao hươu nai có tên gọi là bạch giao, bổ trung ích khí, uống lâu nhẹ mình, tăng tuổi thọ, thêm tủy, nhiều thịt, tươi mặt, mập khỏe, chủ yếu dùng trị nội thương nhọc mệt, eo lưng đau, gầy còm, phụ nữ huyết bế, không có con, yên thai khỏi đau, thổ huyết, băng huyết, chân tay đau nhức, ra nhiều mồ hôi,.... Thực sự là vị thuốc rất quý”.

Cao nấu từ sừng hươu được gọi là cao ban long - với nhiều tác dụng như trên đã được ghi nhận trong nhiều công trình khoa học nổi tiếng của Việt Nam như: Dược phẩm vậng yếu (Hải Thượng Lãn Ông); Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam (Giáo sư Đỗ Tất Lợi); Hải thượng y tông tâm lĩnh (Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác); Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam (nhiều tác giả),....

Cao ban Long chế biến nguyên chất từ sừng hươu Bắc cực nhập khẩu từ Nga giúp bổ thận tráng dương, bồi bổ sức khỏe, cầm máu.

theo nguồn từ internet

Từ khóa bài viết: ,thuoc dong y,vi thuoc,dong y
950/48