Khó thụ thai vì bị viêm lộ tuyến tử cung

Em năm nay 26 tuổi, em có em bé 5 tuần thì bị sẩy. Em đi khám phụ khoa thì được biết là bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Em đặt 2 lần thuốc theo đơn của bác sĩ nhưng vẫn chưa khỏi hẳn. Sau đó em không đặt thuốc nữa nhưng đã 6 tháng rồi mà em vẫn chưa có thai trở lại. Có phải do em bị viêm nên khó thụ thai? Viêm lộ tuyến cổ tử cung có ảnh hưởng nhiều đến việc thu thai không? Em phải làm thế nào để có thể thụ thai an toàn? Em xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

Trả lời:
Viêm lộ tuyến cổ tử cung rất phổ biến ở phụ nữ thời hiện đại. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể để lại những hậu quả không mong muốn trong việc sinh sản, thậm chí gây vô sinh.
 
Lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến bình thường nằm trong ống cổ tử cung phía dưới lớp tế bào lát đã phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Bản thân lộ tuyến là một tổn thương lành tính, nhưng chính lộ tuyến là khởi nguồn cho một số bệnh phụ khoa nguy hiểm như viêm lộ tuyến tử cung hay ung thư cổ tử cung...
 
Viêm lộ tuyến tử cung là do các tế bào lộ ra ngoài vẫn tiết dịch như khi nằm phía dưới lớp tế bào lát nên bệnh nhân thường có hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo. Viêm lộ tuyến tử cung có thể làm tăng sự phát triển của vi khuẩn ở cổ tử cung như trùng roi âm đạo, nấm, tạp khuẩn hoặc các tác nhân lây qua đường tình dục khác, ví dụ vi khuẩn chlamydia, vi khuẩn lậu, vi rút gây mụn giộp… Các tác nhân này đều là nguyên nhân chính  gây viêm cổ tử cung  sau đó viêm ngược dòng lên gây viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung.

Ngoài ra, lộ tuyến làm cho lượng dịch trong âm đạo nhiều hơn bình thường, khiến cho tinh trùng khó di chuyển qua để vào gặp trứng. Hơn nữa, nó còn làm cho độ pH trong âm đạo thay đổi theo hướng bất lợi cho tinh trùng, có thể tiêu diệt tinh trùng ngay khi vừa vào đến âm đạo.

Đó chính là những lý do giải thích tại sao khi bị viêm lộ tuyến tử cung, người phụ nữ thường gặp khó khăn trong vấn đề thụ thai, thậm chí có thể bị vô sinh.

Thông thường, khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, các bác sĩ chỉ định thuốc chống viêm tại chỗ để lộ tuyến hết viêm, đôi khi kết hợp cả thuốc uống nếu lộ tuyến bị viêm nhiễm nặng hoặc nhiễm các tác nhân lây qua đường tình dục. Sau khi điều trị hết viêm, các biện pháp  như đốt điện, đông lạnh, lazer sẽ được áp dụng để diệt lộ tuyến. Tuy nhiên, Các phương pháp diệt tuyến hiện đại như đốt điện, đốt lazer, đông lạnh cũng không giúp bệnh nhân khỏi bệnh hoàn toàn.

Chính vì vậy, để bảo đảm sức khỏe sinh sản của mình, bạn nên đi khám thường xuyên và tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ.
Chúc hai bạn sớm có tin vui!

Từ khóa bài viết:
142/8