Lá cây Chay: Thuốc chống thải ghép dành cho người ghép thận

Ngày 6/3, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin, Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) đã tách chiết thành công từ cây Chay chất chống thải ghép dùng cho bệnh nhân ghép thận.

Tại Việt Nam, các thuốc ức chế phản ứng thải ghép dành cho cho người ghép thận hầu hết được nhập ngoại với giá thành cao. Do đó, người ghép thận phải chịu nhiều tốn kém sau khi được mổ ghép thận.

Cây Chay (Artocarpus tonkinensis A chev, họ Dâu tằm -MORACEAE), còn có tên Chay ăn trầu, Chay vỏ tía, Chay Bắc Bộ. Cây Chay là loại cây gỗ, cao 10 m - 15 m. Thân nhẵn, thẳng, phân nhiều cành. Lá mọc so le, mặt trên nhẵn bóng, mặt dưới có lông trên những đường gân. Phiến lá to hình trái xoan hay bầu dục thon, dài 1,5 cm - 2 cm. Hoa đơn độc ở kẽ lá, trên cùng một cây có hoa đực và hoa cái. Quả phức, khi chín mềm có màu vàng; thịt quả màu hồng, vị chua, hơi ngọt; hạt to (như hạt lạc nhỏ), màu hồng nhạt, rang ăn rất ngon. Mùa hoa: tháng 3 - 4, mùa quả: tháng 7 - 9. Cây càng hái lá thì lá lại ra rất nhanh. Cây Chay mọc hoang ở nhiều tỉnh miền Bắc Việt Nam. Cây còn được trồng để ăn quả và lấy vỏ rễ ăn trầu. (Theo VnMedia.vn)
Từ thực tế đó, Tiến sĩ Nguyễn Đặng Dũng, giảng viên Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) đã nghiên cứu tác dụng của flavonoid trong lá cây Chay để bảo quản mô thận và ức chế phản ứng thải ghép.

Từ các nghiên cứu này, có thể sản xuất ra các thuốc mới chống thải ghép có giá thành rẻ hơn so với thuốc nhập ngoại.

Bằng phương pháp riêng xử lý lá cây chay tươi trong phòng thí nghiệm, TS Dũng đã tách chiết flavonoid từ lá cây chay. Flavonoid là một hợp chất tự nhiên phân bố rộng rãi trong thực vật. Chúng có nhiều tác dụng sinh học quan trọng như tác dụng ức chế miễn dịch.

Qua thí nghiệm đối với một số loại chuột nhắt, chuột cống và chuột lang, cho thấy chất này có tác dụng ức chế phản ứng thải ghép thận.

Đồng thời, trong quá trình tách chiết các hợp chất hữu cơ có trong lá cây chay, TS Dũng cũng thu được một số chất khác như kaempferol (dạng bột vô định hình, màu vàng) và ampelopsin (dạng tinh thể hình kim, màu vàng) từ lá chay.

Những chất nói trên, theo giới chuyên môn, có tác dụng tốt trong phẫu thuật ghép tạng.

(Theo TTXVN)

25/2