Lắc đầu trong lúc ngủ

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, con gái tôi nay đã 5 tháng rưỡi. Do 10 ngày trở lại đây cháu thường xuyên lắc đầu trong khi ngủ hoặc trước khi đi ngủ . Cháu lắc mạnh qua phải rồi lắc mạnh qua trái liên tục. Kính mong bác sĩ cho tôi biết cháu như vậy có phải liên quan đến bệnh thần kinh không (Kieu Phan)

Trả lời:

Chào bạn

 Biểu hiện mà bạn mô tả ở một trẻ 5 tháng rưỡi tuổi cũng khá thường gặp. Và những biểu hiện đó rất khó để trả lời ngay là bình thường hay bệnh lý. Một số trẻ có vài động tác tự động tương tự như vậy trong một giai đoạn nhất định nào đó sau đó tự hết và không có ý nghĩa bệnh lý đặc biệt.

Đôi khi đó là biểu hiện của một rối loạn vận động hoặc là dấu hiệu của một bệnh lý thần kinh liên quan đến hệ vận động, đặc biệt khi có kèm thêm các biểu hiện khác như co giật hay run chi.

Có khi trẻ bị bệnh lý nào khác (chẳng hạn đau tai do viêm) trẻ cũng hay có động tác lắc và giụi đầu vào gối.

Để xác định chính xác một động tác bất thường nào đó của trẻ có phải là bệnh lý hay không và nếu có thì là bệnh gì, các bác sĩ sẽ phải hỏi kỹ những biểu hiện của trẻ, các triệu chứng với dấu hiệu đi kèm.

Đồng thời phải quan sát và sau đó khám toàn diện cho trẻ.  Vì vậy bạn nên đưa cháu đến gặp bác sĩ nhi khoa để được khám và đánh giá đúng tình trạng sức khỏe của cháu.

Rất mong nhận được sự hợp tác của bạn.

Theo benhviennhi.org.vn

72/4