Làm sao giảm nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp ở trẻ?

Trẻ sinh ra được thừa hưởng những kháng thể có sẵn được truyền từ nhau thai và sữa mẹ. Tuy nhiên, các kháng thể cũng sẽ giảm dần theo thời gian, đặc biệt sau khi trẻ cai sữa mẹ và giai đoạn bắt đầu đến trường.

Đây cũng là giai đoạn các bậc cha mẹ luôn phải đau đầu với các bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ, đặc biệt là bệnh đường hô hấp.

Bé Ben, con chị Ngà, quận 5, HCM vừa mới lên 2. Hàng ngày, chị đi làm và để bé ở nhà cho bà nội và cô người làm săn sóc. Vốn là người kỹ tính, chị thường xuyên gọi điện về nhà để hỏi thăm tình hình bé, chị luôn lựa chọn những thức ăn tươi ngon, an toàn, vệ sinh nhất cho bé và không cho bé tiếp xúc với bên ngoài vì sợ vi trùng sẽ tấn công vào đường hô hấp của bé. Cho dù là rất kỹ như thế, cả 2 tuần nay bé Ben liên tục bị sốt và ho. Chị Ngà chia sẻ: “ Mấy nay cháu bị bệnh như thế, được các bác sĩ khuyên thì tôi rút ra kết luận rằng chăm sóc con kỹ chưa chắc con đã không mắc bệnh, mà phải chăm sóc đúng cách, để tăng cường sức đề kháng cho cháu nữa”

Không chỉ chị Ngà mà nhiều bà mẹ khác cũng đang lo lắng cho sức khỏe đường hô hấp của con mỗi khi ra ngoài dù đã dùng hết tuyệt chiêu để chăm con. Vòng qua các diễn đàn chavame, webtretho, đề tài về bệnh hô hấp đã và đang thu hút sự quan tâm của đông đảo các bậc cha mẹ. Người mẹ có nickname mechipngoan chia sẻ: “Bé Bông nhà mình đã được 3 tuổi, chiều cao, cân nặng đều đủ chuẩn. Dù đã hạn chế bé tiếp xúc với môi trường ô nhiễm nhưng không hiểu sao bé lại bé thường xuyên mắc bệnh, không sụt sịt thì cũng viêm họng và ho”

Theo các chuyên gia đầu ngành về nhi khoa tại Việt Nam, các chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp ở trẻ em là bệnh khá phổ biến, có tỷ lệ mắc và tử vong cao. Trung bình trẻ em dưới 3 tuổi, một năm mắc khoảng từ 3 đến 10 lượt nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính, nếu không được khám và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ dẫn đến tử vong. Việc tăng cường sức khỏe hô hấp cho trẻ là vấn đề mà các bậc cha mẹ nên chú ý.

Tăng cường sức khỏe hô hấp cho trẻ bằng cách nào?

Trao đổi với báo chí tại buổi hội thảo về Tăng cường sức khỏe hô hấp cho trẻ do Hội Nhi khoa VN và công ty Mead Johnson tổ chức, các nhà chuyên môn cho rằng, có nhiều cách để tăng cường sức khỏe hô hấp cho trẻ, và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ được xem là giải pháp chính yếu. Nhiều nghiên cứu khoa học đã ghi nhận, dinh dưỡng có tác dụng rất tích cực lên hệ miễn dịch của trẻ, giảm thiểu nguy cơ mắc các nhóm bệnh nguy hiểm liên quan đến hô hấp.

nguy cơ mắc các nhóm bệnh nguy hiểm liên quan đến hô hấp. Với những trẻ không được hoặc đã thôi bú mẹ, ngoài việc cung cấp cho trẻ đủ 4 nhóm (đạm, bột đường, béo, khoáng chất và vitamin), cần duy trì cho trẻ uống sữa vì sữa là nguồn thực phẩm lý tưởng, chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho hệ miễn dịch như DHA, ARA, Beta-Glucan 1,3/1,6 …

Theo nguồn từ Internet

322/17