MẮT CÓ MÀNG MÂY

A- Đại cương

Là 1 loại bệnh thường gặp ở màng bồ đào mắt, theo đĩ, người bệnh cảm thấy mắt mình như cĩ 1 lớp màng mây cĩ sắc trắng hoặc đen, dầy hoặc mỏng tùy tình trạng bệnh.

Thuộc các loại Ế Chướng của Đông Y như Mã Não Ế, Hoa Ế Bạch Hãm, Bạch Mạc Xâm Tình, Giải Tình Ế, Ngân Tinh Độc Hiện, Băng Hà Ế, Đinh Ế.
B- Phân loại

+ Màng mây như lớp sương mù mỏng, mây nổi, sắc trắng mà non, cịn nhìn thấy được con ngươi, là chứng màng mỏng và nhẹ, cĩ thể trị được và mắt cĩ thể sáng lại được.

+ Màng sắc xanh, già hoặc trắng hoặc vàng là thứ màng dầy mà cịn phân biệt được sáng tối hoặc cĩ những điểm mỏng nhạt ở 1 chỗ hoặc nhiều chỗ, hơi cĩ sắc xanh là cịn cĩ thể trị được. Nếu thành phiến dầy, tối, khơng phân biệt được sáng tối là khĩ trị.

Nếu màng dầy mà lộ ra sắc vàng, sậm, bẩn và cĩ dây máu chằng chịt lên như màn che đi, tuy chưa lan ra hết cả trịng đen cũng khĩ trị, vì màng đĩ đã ăn sâu vào trịng đen và sẽ hủy hoại tồn bộ trịng đen.

Chứng Hắc Châu Ế (Giải Tình Ế) là trịng đen cĩ một hột hoặc hai hột màng, sắc đen hoặc như mắt cua. Chứng này do trịng đen đã bị vỡ, nhân mầu vàng lồi ra mà gây nên, là hậu quả trầm trọng của chứng màng mây. Hoặc trịng đen bị vỡ mà nhân mầu vàng khơng lồi ra thì thành chứng Nhãn Lậu Nùng Huyết, khơng thể trị được.

Từ khóa bài viết: ,benh chuyen khoa,benh ve mat,mat
210/11