Một phương pháp chẩn đoán sớm ung thư vú

Trong tương lai, một phương pháp thực nghiệm cho phép phát hiện các khối ung thư vú kích thước quá nhỏ, không nhìn thấy trên phim X-quang, sẽ được đưa vào sử dụng. Kỹ thuật mang tên rửa ống dẫn sữa này cho phép phát hiện sớm các tế bào tiền ung thư và ung thư ở vú.

Theo bác sĩ Saraswati Sukumar, Đại học Y Johns Hopkins (Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu, ung thư vú thường bắt đầu từ các tế bào lót ống dẫn sữa. Khi khối u hình thành, các tế bào ung thư sẽ bong ra và đi vào ống dẫn sữa. Một phương pháp đặc hiệu mang tên MSP sẽ giúp phát hiện các tế bào này trong dịch rửa từ ống dẫn sữa.

Kỹ thuật rửa ống dẫn sữa

Thực nghiệm được tiến hành trên các phụ nữ không tìm thấy ung thư trên phim X-quang. Người ta đưa một catheter (ống thông) qua núm vú và dùng nước muối để "rửa" các ống dẫn sữa. Kỹ thuật này rất đơn giản, kéo dài 20 phút và không gây đau đớn. Dịch rửa sau đó sẽ được đem làm xét nghiệm MSP.

Kết quả là thử nghiệm MSP cho kết quả dương tính ở:

- 17 trên 20 phụ nữ có khối u ở vú.

- 2 trên 5 phụ nữ mới bắt đầu bị ung thư ở ống dẫn sữa.

- 5 trên 45 người không bị ung thư.

Như vậy, trong đa số trường hợp MSP dương tính, người phụ nữ bị u ở vú. Theo bác sĩ Sukumar, đây là một phương pháp rất nhạy cảm và tương đối đơn giản. Nó có thể trở thành một kỹ thuật chẩn đoán thường quy, giúp phát hiện sớm bệnh ung thư vú. Phương pháp này sẽ dặc biệt hữu hiệu với những phụ nữ dưới 40 tuổi, do mật độ mô tuyến vú quá dày đặc, khiến việc chẩn đoán bằng X-quang trở nên khó khăn.

ông Sukumar cho rằng đây là một phương pháp đầy hứa hẹn, nhưng cần được tiếp tục nghiên cứu trên phạm vi rộng hơn.

Từ khóa bài viết:
102/6