MÙA HÈ: CHỚ LƠ LÀ VỚI BỆNH VIÊM XOANG!

Viêm xoang là bệnh hay “rộ” lên vào mùa lạnh. Tuy nhiên, mùa hè nóng bức như hiện nay vẫn có rất nhiều người khốn khổ vì viêm xoang.
Nguyên nhân là do thời tiết thay đổi thất thường, khói xe, ô nhiễm môi trường và hơn cả là làm việc quá thường xuyên trong môi trường có điều hòa nhiệt độ. Khi đang trong phòng có điều hòa nhiệt độ, mà bước ra ngoài thì cơ thể cũng phản ứng tương tự như thời tiết nay nóng, mai lạnh.

Viêm xoang là bệnh rất thường gặp ở nước ta, đôi khi chỉ bắt nguồn từ các bệnh thông thường như cảm cúm, viêm họng, viêm mũi dị ứng. Có lẽ chỉ những ai đã từng là nạn nhân của bệnh viêm xoang mới thấm thía được những cơn đau nhức, tê buốt ở trán, má, mũi mà bệnh mang lại. Mà nào chỉ có thế, việc thường xuyên khạc nhổ, xỉ mũi ra dịch mũi đặc, có màu xanh hoặc vàng, mùi hôi, thậm chí có máu; có lúc lại bị nghẹt mũi và điếc mũi khiến cho họ gặp rất nhiều bất tiện trong cuộc sống, nhất là trong giao tiếp.

Những tưởng căn bệnh khó chịu này chỉ hoành hành vào mùa đông, khi thời tiết khô, lạnh, lại thay đổi thường xuyên. Vậy mà mùa hè, lượng người khốn đốn vì bệnh cũng không hề giảm. Chung qui cũng chỉ tại cái điều hòa. Chị Thúy Nga (Người dẫn chương trình Sức khỏe cho mọi người trên VTV2) cho biết: “Nhiệt độ trong trường quay thường là 22 độ trong khi nhiệt độ ngoài trời có hôm lên tới 37 độ. Đúng là nhiều khi đi ra ngoài cũng thấy choáng. Tưởng mùa hè thoát được nỗi khổ viêm xoang, ai dè mình vẫn phải sống chung với lũ”. Độ ẩm quá khô trong phòng, hệ thống máy lạnh không được làm vệ sinh thường xuyên, không khí trong phòng thường là không khí bị nhốt kín, không được lưu thông tự nhiên nên dễ bị nhiễm vi khuẩn, nấm mốc, virus – những tác nhân gây bệnh cảm cúm, viêm họng, viêm mũi dị ứng – cũng là con đường dẫn tới viêm xoang.

Theo các chuyên gia, mùa nắng tại các đô thị không thể không dùng điều hòa nhưng chỉ nên để nhiệt độ chênh với môi trường không quá 8-10 độ (nhiệt độ tối ưu là 26oC), nên có máy tạo độ ẩm dạng phun hơi nước hoặc đơn giản là một chậu nước để trong phòng. Đối với những người đã bị viêm xoang thì khi bị bệnh không chỉ dùng các loại thuốc giảm nhanh các triệu chứng khó chịu mà quan trọng nhất vẫn là phải giải quyết triệt để bệnh. Hiện nay, có sản phẩm Thông xoang tán được đánh giá là khá hiệu quả trong trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Sản phẩm là sự kết hợp của các vị dược liệu đầu bảng trong trị viêm xoang như tân di, phòng phong… cùng với những bí quyết sao tẩm, chế biến của nhà thuốc lương y Trần Đồng (Hải Hậu, Nam Định). Thông xoang tán không chỉ giúp làm hết các triệu chứng như hắt hơi, nghẹt mũi, sổ mũi… mà còn giúp tăng cường sức đề kháng, giảm sự mẫn cảm của cơ thể với yếu tố môi trường để ngăn chặn nguy cơ tái phát bệnh. Được biết, vừa qua Thông xoang tán là sản phẩm duy nhất trong dòng điều trị viêm mũi, viêm xoang được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn (theo khảo sát 783.000 người do Thời báo kinh tế Việt Nam thực hiện tháng 04/2011). Cũng nhờ Thông xoang tán, mà chị Thúy Nga đã thoát khỏi những cơn đau nhức, khó chịu. Bệnh đã khỏi được một năm mà đến giờ chị vẫn chưa thấy dấu hiệu tái phát bệnh.

Dẫu biết những tiện ích của chiếc điều hòa mùa nắng nóng thật to lớn, nhưng cũng nên có những hiểu biết để bảo vệ sức khỏe và nhất là để một bệnh khó chịu như viêm xoang không còn cơ hội tái phát.

(Theo 24h.com)

202/11