Ngứa vùng kín coi chừng đã bị rận lông mu

Rận lông mu là một loại ký sinh trùng rất nhỏ, màu vàng hung, kích thước khoảng 1,5-2mm, chân có móc. Trứng rận hình bầu dục, màu bám chặt vào lông nên dù bạn có tắm rửa sạch sẽ cũng không tiệt trừ được hết rận và trứng. Rận hút máu ở vùng da mu nên gây ngứa ngáy, khó chịu ở vùng xương mu và bộ phận sinh dục.  Bệnh lây lan qua tiếp xúc trực tiếp của da, nhất là qua quan hệ tình dục với người đã bị rận lông mu.

Rận lông mu nếu không được điều trị kịp thời có thể lây lan sang tất cả các khu vực khác trên cơ thể có lông (trừ tóc) như hậu môn, lông ở vùng bụng, lông nách, lông mi, lông mày,... gây nên những thương tổn trên da, sưng hạch lymphô ở vùng bẹn.
 
Ngứa ngáy ở vùng lông mu nếu gãi mạnh tay dễ gây ra các vết xước da mà nếu để lâu không điều trị có thể gây bội nhiễm dẫn đến có mủ ở vùng lông mu và tiếp tục gây viêm nhiễm nặng cho bộ phận sinh dục.


Điều trị rận lông mu

- Khi có rận lông mu, bạn không thể tự bắt những con rận đó hết được mà phải điều trị bằng thuốc.

Bên cạnh việc vệ sinh sạch sẽ, làm khô thoáng bộ phận sinh dục bạn có thể điều trị rận lông mu bằng một số loại thuốc (theo chỉ định của bác sỹ) như: Lindane 1%, Benzoate de Benzyl 25%, dung dịch Malathion 0,5%,... Nếu sau một tuần điều trị vẫn không khỏi thì bạn cần phải đi khám lại và có thể sẽ phải thay đổi loại thuốc.
 
- Rận và trứng phải được tiệt trừ tại tất cả các khu vực khác trên cơ thể để ngăn ngừa tái phát.

- Các đồ dùng cá nhân như quần áo, chăn màn, giường chiếu... cũng phải được giặt là sạch sẽ để triệt trứng và rận khỏi lây trở lại sang cơ thể.

- Điều trị cho cả vợ và chồng nếu một người phát hiện mắc. Trong thời gian điều trị phải tránh hoàn toàn quan hệ tình dục.

Ngoài ra, khi bị rận lông mu, bạn cũng cần nghi ngờ đến những viêm nhiễm khác vì bên cạnh việc bị lây nhiễm rận lông mu qua quan hệ tình dục bạn cũng có thể bị các nhiễm khuẩn qua đường tình dục khác, nhất là bệnh lậu. Bởi vậy, tốt nhất là bạn cần đến thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế.

Từ khóa bài viết:
102/6