Nguy Cơ Mù Lòa Lúc Già Vì Chủ Quan Khi Trẻ

Mờ mắt là triệu chứng của rất nhiều bệnh, có những bệnh nhân thị lực suy giảm trầm trọng. Tuy nhiên do bẩm sinh, do diễn biến quá lâu, hoặc do mắt còn lại vẫn hoạt động tốt nên bệnh nhân cảm thấy vẫn đủ khả năng để sinh hoạt, làm việc... mà không đi khám.
Thờ ơ với các bệnh ở mắt từ khi còn rất trẻ…

Hiện tượng giảm thị lực từ từ thường gặp ở người trẻ tuổi do tật khúc xạ mà đặc biệt là tật cận thị.

Theo thống kê của bệnh viện Mắt Trung ương, hiện tại Việt Nam có khoảng 3 triệu trẻ em từ 6 - 15 tuổi mắc tật khúc xạ cần chỉnh kính, 2/3 trong số đó bị cận thị. Đặc biệt, con số này không ngừng tăng theo hàng năm do áp lực hoc tập đối với trẻ càng tăng, thói quen xem tivi, chơi điện tử, dùng máy vi tính và tư thế ngồi học không đúng cách, trong điều kiện không đủ sáng.

Có rất nhiều các bạn trẻ đến khám tại viện Mắt khi tình trạng thị lực đã giảm trầm trọng, mức độ cân thị đã từ 10-15 độ. Các bệnh nhân thường cho rằng họ vẫn có thể sinh hoạt, chơi thể thao được, nguyên nhân do mức độ mờ mắt diễn biến từ từ, bệnh nhân khó nhận biết đặc biệt khi mắt còn lại vẫn hoạt động tốt.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhãn khoa việc suy giảm thị lực nếu không được can thiệp kịp thời, buộc mắt phải điều tiết quá mức sẽ dần dần làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh . Rất nhiều trường hơn tình trạng mờ mắt do tật khúc xạ ở người trẻ, nếu không được phát hiện, điều trị và can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả xấu: rách võng mạc, bong võng mạc, bong dịch kính, xuất huyết dịch kính và dẫn đến mù lòa

… Khổ lúc về già

Ở những người cao tuổi, suy giảm thị lực từ từ thường do nguyên nhân của quá trình lão hóa mắt tự nhiên. Sau một thời gian dài lao động, dưới tác động của môi trường, dinh dưỡng, hóa chất, bệnh tật, đôi mắt sẽ dần trở nên “mệt mỏi”.. Các căn bệnh người cao tuổi rất dễ mắc phải như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, glaucom góc mở, bệnh võng mạc tiểu đường….thường có biểu hiện suy giảm thị lực dần dần nên dễ khiến người bệnh chủ quan.

Ông Trần Văn Hải (54 tuổi) bị đục thủy tinh thể mắt trái cách đây 5 năm, tuy nhiên do mắt phải vẫn nhìn được nên ông chủ quan cố gắng sử dụng mắt phải còn lại trong sinh hoạt thường ngày. Khi cả hai mắt bị mờ hẳn ông mới tìm đến bệnh viện để chữa trị, giờ đây ông đang phải chờ ngày lên bàn mổ cả 2 mắt, do cả 2 mắt đều đã đục thủy tinh thể.

Theo BS Minh Ngọc (BV Mắt TW), việc người cao tuổi thờ ơ với bệnh về mắt, không quan tâm chăm sóc mắt và chỉ khám mắt khi thị lực đã suy giảm trầm trọng là rất nguy hiểm, không ít trường hợp cần phải can thiệp ngoại khoa và rất nhiều trường hợp vĩnh viễn sống trong cảnh mù lòa.

Chăm sóc và phòng bệnh - Không bao giờ là quá sớm

Để tránh các hậu quả nghiêm trọng với mắt, việc chăm sóc mắt ngay từ khi còn trẻ và khám mắt ngay khi có các biểu hiện khác thường: nhìn mờ, nhìn đôi, đau nhức mắt, đỏ mắt … là việc làm cần thiết.

Theo BS Minh Ngọc (viện Mắt TƯ) một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung các vitamin A, E, B1, B2, các chất chống oxy hóa và các carotene thiết yếu (Lutein, Zeaxanthin) góp phần cải thiện thị lực, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến lão hóa mắt. Trong đó, vitamin E và Kẽm, chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng ngăn cản oxy hoá các thành phần thiết yếu trong tế bào, bảo vệ màng tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do, giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể cũng như các bệnh lão hóa mắt do tuổi tác, làm lành các tổn thương về mắt, đồng thời giúp các tế bào mắt phản xạ tốt tia cực tím. Còn Lutein và Zeaxanthin được Hiệp hội nhãn khoa Hoa Kỳ khuyên dùng để tăng cường thị lực và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến lão hóa mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp

Ngoài ra, cùng với sinh hoạt và luyện tập thường xuyên cũng góp phần tăng cường sức khỏe thị lực, đẩy lùi các nguy cơ về mắt do tuổi tác.

chuyenkhoamat.com

Từ khóa bài viết: ,benh chuyen khoa,benh ve mat,mat
210/11