Sữa ong chúa có tốt cho trẻ?

Hỏi: Trong sữa ong chúa có những chất dinh dưỡng gì, tốt cho cơ thể người như thế nào? Người ta còn nói sữa ong chúa có tác dụng thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát dục của cơ thể nên rất tốt đối với thanh thiếu niên, điều này có đúng?


Trả lời: Ong chúa được đàn ong thợ nuôi dưỡng để thực hiện nhiệm vụ sinh đẻ. Thực tế, sữa ong chúa do các chú ong thợ đi hút nhụy hoa rồi nhào trộn thành dịch để nuôi ong chúa. Dịch này y học cổ truyền gọi là “phong nhũ tinh”.

Sữa ong chúa có màu ngà, trong suốt, vị hơi chua. TS Nguyễn Thị Minh Kiều – Hội dinh dưỡng và thực phẩm TP.HCM cho biết, sữa ong chúa chứa nhiều sinh tố nhóm B, acid folic… Ngoài ra còn có các nguyên tố vi lượng như đồng, kali, sắt, can xi, giàu protein… là những chất bổ cần thiết cho sức khỏe của con người. Đường trong sữa ong chúa được lấy từ phấn hoa (thuộc loại đường fructose) rất phù hợp với người cao tuổi hoặc người có bệnh tiểu đường, trẻ suy dinh dưỡng.

Do chứa nhiều chất dinh dưỡng nên sữa ong chúa đòi hỏi phải được bảo quản kỹ từ khâu thu hoạch đến khi tiêu dùng. Cụ thể, phải bảo quản lạnh, đựng trong vật chứa sẫm màu để không bị oxy hóa, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng (mốc, mất mùi, chua…).

Thông thường, người ta không uống riêng sữa ong chúa mà pha với mật ong. Những người cơ thể yếu sức, người bệnh, khi dùng dung dịch này trong vòng hai – ba tháng sẽ thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt. Do bảo quản khó khăn, khi sử dụng phải pha chế phiền phức nên hiện một số công ty dược đã sản xuất sữa ong chúa dạng viên, rất tiện sử dụng.

Do sữa ong chúa là thực phẩm nuôi ong chúa nên có người cho rằng sữa ong chúa có tác dụng thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát dục của cơ thể. Nhưng theo TS Nguyễn Hữu Đức, ĐH Y dược TP.HCM thì cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào nói lên công dụng này.

Từ khóa bài viết:
88/5