Thận dê - Món ăn vị thuốc

Thận dê theo y học cổ truyền gọi là dương thận có vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ thận khí, ích tinh tuỷ, thường được dùng để chữa các chứng thận lao hư tổn, lưng đau gối mỏi, tai ù, tai điếc, liệt dương, di hoạt tinh, yếu sinh lý, đi tiểu đêm nhiều lần... Dưới đây, xin được giới thiệu một số bài thuốc từ thận dê để bạn đọc có thể tham khảo và vận dụng.




Bài 1: Chữa chứng đau lưng mỏi gối, ù tai, di niệu do thận hư, nam giới liệt dương, suy giảm khả năng tình dục. Thận dê 1 quả, thịt dê 60g, kỷ tử 100g, gạo tẻ 90g (tùy lượng người ăn gia giảm), gia vị vừa đủ. Cách làm: Thận dê, thịt dê sơ chế, rửa sạch, thái miếng vừa ăn; kỷ tử nấu lấy nước bỏ bã. Cho thận và thịt dê vào ninh nhừ với gạo thành cháo, nêm gia vị vừa đủ, chia ăn vài lần trong ngày.

Bài 2: Chữa chứng liệt dương, yếu sinh lý, táo bón do mệnh môn hoả suy: Thận dê 1 quả, nhục thung dung 30g. Cách làm: Thận dê rửa sạch, bổ đôi, bỏ màng trắng, thái miếng; nhục thung dung tẩm rượu một đêm rồi thái lát, đem hầm cùng với dương thận, khi chín chế thêm gia vị, ăn nóng.

Bài 3: Chữa các chứng muộn con, liệt dương, xuất tinh sớm, di tinh, đau lưng mỏi gối, suy giảm ham muốn tình dục, suy nhược cơ thể...: Tinh hoàn dê một đôi, nước hầm xương lợn 1 bát, tuỷ lợn một đoạn, gia vị vừa đủ. Đun nước hầm xương lợn cùng với gia vị và tuỷ lợn trong 15 phút, sau đó cho tinh hoàn dê vào đun thêm chừng 3 phút là được, múc ra bát, ăn nóng.

Bài 4: Chữa các chứng liệt dương, di hoạt tinh, đau lưng mỏi gối, tay chân lạnh, táo bón do thận dương hư: Thận dê 1 đôi, nhục thung dung 25g, thảo quả 5 g, trần bì 5g, mỡ dê 100g, gia vị vừa đủ. Cách làm: Thận dê làm sạch, bổ đôi, bỏ màng trắng, thái miếng; mỡ dê thái miếng; sắc kỹ các vị thuốc rồi bỏ bã lấy nước, đem hầm với thận và mỡ dê, khi chín chế thêm gia vị, ăn nóng.

Bài 5: Chữa chứng liệt dương, di mộng tinh, tinh lạnh, lưng đau gối mỏi, tai ù tai điếc ở người già do thận hư: Thận dê 1 quả, bạch tật lê sao qua 120g, long nhãn 120g, dâm dương hoắc 120g, toả dương 120g, ý dĩ 120g. Tất cả đem ngâm với rượu trắng chừng nửa tháng, mỗi ngày uống 20ml.

Lưu ý: Hầu hết các sản phẩm từ dê đều có tính ấm, nóng nên những người có thể chất thiên nhiệt, người bị sốt do cảm mạo không nên dùng, người mắc chứng tăng huyết áp cũng không nên sử dụng thường xuyên.

Bác sĩ Lê Hoài Nam(SK&ĐS)

950/48