Thức ăn cho người cao huyết áp

Tăng huyết áp đôi khi còn gọi là cao huyết áp là một bệnh hay chỉ là một triệu chứng của bệnh khác, thường hay gặp ở người cao tuổi, chiếm 10- 15% dân số, được coi là bệnh của thời đại văn minh, bệnh của những người làm công tác quản lý, bệnh của người ăn uống quá dư thừa.

Người bị cao huyết áp có thể dùng các món ăn để chữa. Dưới đây là một số món ăn, bài thuốc có tác dụng làm hạ huyết áp.

Nước rau cần: Dùng 250g rau cần tươi, rửa sạch, nhúng vào nước sôi trong 2 phút, vắt lấy nước.

Mỗi lần uống một cốc nước rau cần , mỗi ngày 2 lần. Có tác dụng hạ huyết áp, an thần. Bài thuốc này dùng điều trị các chứng cao huyết áp, nhức đầu, hoa mắt, mặt đỏ hưng phấn.

Chè hạ huyết áp: Dùng lá cây gai (6g), sơn tra (15g), ngũ vị tử (5g), đường trắng vừa phải (người bệnh béo không cần cho đường).

Hãm với nước sôi, uống thay nước chè. Uống thường xuyên loại chè này có tác dụng chữa chứng huyết áp cao, phòng bệnh động mạch vòng.

Rong biển sắc với thảo quyết minh: Rong biển (20g), thảo quyết minh (15g), sắc lấy nước uống. Qua thực nghiệm lâm sàng, cho thấy bài thuốc này có tác dụng giảm huyết áp, giảm mỡ trong máu.




Cháo hà thủ ô, gạo tẻ, táo tàu: Hà thủ ô (60g), sắc lấy nước bỏ bã. Cho 100g gạo tẻ, 3 quả táo, một ít đường phèn vào nước hà thủ ô nấu thành cháo. Đây là món ăn rất quý cho người mắc chứng huyết áp cao. Những người huyết áp cao do âm hư dương thịnh điều trị bằng bài thuốc này lâu dài sẽ khỏi bệnh.

Mật ong với nước sôi: Dùng 3 thìa mật ong uống với nước sôi. Khoa học hiện đại đã khẳng định hiệu quả điều trị rất tốt của mật ong đối với chứng huyết áp cao.

Bài thuốc này cũng có hiệu quả điều trị bệnh táo bón, do gan, thận, âm hư. Chú ý, những người tiêu chảy mãn tính không được dùng bài thuốc này.

Canh sứa biển, mã thầy: Dùng 50g thịt sứa, 100g mã thầy bỏ vỏ thái lát cho nước vừa đủ nấu chín kỹ. mỗi ngày ăn 2 lần có tác dụng chữa bệnh huyết áp cao do âm hư dương thịnh. Chú ý, những người tỳ, thận hư hàn được dùng ít

Canh côn bố (rong biển), tảo biển, đậu vàng: Mỗi lần dùng côn bố và tảo biển mỗi thứ 30g, đậu vàng 200g đun nhỏ lửa, chín nhừ, cho vào ít đường trắng. Mỗi ngày ăn 2 lần, có tác dụng bổ dưỡng hạ huyết áp. Chú ý, những người mắc chứng tỳ, vị hư hàn không được dùng.

Canh hoa cúc, sơn tra, thảo quyết minh: Hoa cúc 10g, sơn tra tươi 15g, hạt thảo quyết minh 15g(giã nát). sắc lấy nước uống thay chè, có thể cho vào một ít đường. có tác dụng chữa chứng huyết áp cao, táo bón và bệnh động mạch vành.

Đường phèn, dấm chua: Dùng 1.000ml dấm, 500g đường phèn hòa tan với nhau. Mỗi lần uống 10ml, mỗi ngày uống 3 lần. Uống sau bữa ăn. bài thuốc thích hợp chữa huyết áp cao (nghiêng về âm hư, tắc mạch máu). Những người mắc chính loét dạ dày, tá tràng, bệnh dạ dầy acid quá nhiều không được dùng bài thuốc này.




Canh hạ khô thảo nấu với thịt lợn nạc: 20g hạ khô thảo, thịt lợn nạc 50g (thái mỏng) đun nhỏ lửa, nấu chín ăn.Mỗi ngày ăn hai lần vào bữa cơm. Bài thuốc có tác dụng hạ huyết áp.

Nước râu ngô: Dùng 100g dâu ngô, sắc lấy 3 bát nước, chia làm 3 lần uống hết trong ngày. Có tác dụng hạ huyết áp, giảm đau, an thần.

Canh cẩu khởi, quả dâu: Dùng 500 cây cầu khởi (cả cành lá), 200g quả dâu tươi, sắc lấy nước uống. Có tác dụng hạ huyết áp , khỏi táo bón.

Chuối tiêu chấm vừng đen: Dùng 500g chuối tiêu, 15g vừng đen rang chín, chuối tiêu chấm vừng đen, ăn hết trong ngày. Có tác dụng hạ huyết áp, khỏi táo bón.

Theo TienPhong

Từ khóa bài viết: ,thuoc dong y,bai thuoc,dong y
507/26