Trẻ mắc bệnh hô hấp hàng loạt vì thời tiết chuyển mùa

Nhà gần Viện nhi trung ương, đến từ buổi sáng, nhưng chị Lành phải chen chúc lấy số, xếp sổ rồi tất tả đưa cậu con 3 tuổi đi khám, làm xét nghiệm… và đợi tới chiều mới biết kết quả vì số trẻ đến viện quá đông.

Đường vào Viện nhi trung ương sáng 6/4 tắc nghẽn vì vô số taxi, xe máy đưa trẻ vào viện khám. Đến tận giờ nghỉ trưa, trước cửa các phòng khám hô hấp, tai mũi họng, cấp cứu hay nơi làm xét nghiệm máu… vẫn nườm nượp người ra kẻ vào.

Gần 12 giờ trưa, anh Bằng (Bắc Ninh), ngồi trước cửa phòng khám đa khoa và chuyên khoa hô hấp, cho biết, từ tờ mờ sớm nay, vợ chồng anh gọi xe đưa con xuống viện khám mà đã thấy rất đông người đến trước.

“Bé ho nhiều, sốt, quấy, ăn vào lại nôn. Sáng cố đi sớm cho vắng để được khám nhanh, trưa về luôn, thế mà vẫn không kịp vì đông quá. Chắc phải hết chiều nay mới xong”, anh Bằng kể.

ông Cấn Phú Nhuận, Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, gần một tuần nay, hôm nào các phòng khám cũng quá tải vì quá đông bệnh nhân. Đa số trẻ tới khám vì mắc các bệnh về viêm đường hô hấp, có các biểu hiện như sốt cao, phát ban, ho kéo dài, nôn…

Gần 12 giờ trưa nhưng vẫn rất đông phụ huynh xếp hàng mua phiếu khám bệnh cho con tại Viện nhi trung ương. Ảnh: Minh Thùy.
Theo bác sĩ, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự thay đổi thời tiết liên tục trong thời gian gần đây. “Kể cả nắng nóng kéo dài, hay trời rét đậm lâu cũng không hại bằng thời tiết kiểu này. Cuối tháng 4 rồi mà trời vẫn lạnh, rồi nhiệt độ thay đổi liên tục, có khi đầu tuần nóng, nồm, cuối tuần lại hanh khô, hay sáng nóng, chiều lạnh… khiến trẻ – vốn có hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh – không kịp thích ứng, đổ bệnh là chuyện dễ hiểu”, ông giải thích.

Bác sĩ cho biết, cùng với sự thất thường của nhiệt độ giai đoạn chuyển mùa, môi trường sống nhiều khói bụi, ô nhiễm cũng là một trong những nhân tố khiến nhiều trẻ dễ bị viêm nhiễm hô hấp.

Còn theo ông Lê Thanh Hải, phó giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, số bệnh nhân đến khám và phải nhập viện mấy ngày nay tăng đột biến. Từ đầu tuần đến nay, mỗi ngày có hơn 2.500 bệnh nhi đăng ký khám và 1.200 trẻ điều trị nội trú tại các khoa, đông nhất là khoa hô hấp, trong khi thường ngày số bệnh nhi khám chỉ xấp xỉ 2.000 và nằm viện là 1.000 em.

Không chỉ ở Bệnh viện Nhi Trung ương, tại các nơi khác, như khoa nhi ở Bệnh viện Bạch Mai, khoa hô hấp nhi ở Bệnh viện Xanh Pôn, cũng xảy ra tình trạng quá tải do trẻ mắc các bệnh hô hấp tăng vọt.

“Hầu như thời điểm chuyển mùa nào số cháu vào viện cũng đông hơn, riêng ngày hôm nay, số trẻ vào khám không ngớt, nhiều hơn hẳn mọi khi, dù chúng tôi còn chưa kịp thống kê là bao nhiêu”, một bác sĩ khoa hô hấp nhi, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết.

Theo bác sĩ Lê Thanh Hải, để giảm nguy cơ trẻ nhiễm bệnh trong điều kiện thời tiết giao mùa hiện nay, các bậc phụ huynh nên tránh cho con đến nơi đông người, tới những nơi khói bụi, có gió lùa. Khi ra ngoài cần cho trẻ mặc phù hợp với nhiệt độ môi trường, che chắn bằng khẩu trang để tránh hít phải không khí ô nhiễm. Với trẻ nhỏ, cần tích cực cho bú mẹ để nâng cao sức đề kháng, trẻ lớn hơn cần được ăn uống đủ chất, hợp lý, kết hợp với việc tiêm phòng đầy đủ. Không gian sống của trẻ cũng phải được vệ sinh sạch sẽ, thoáng khí, tránh có khói thuốc lá.

“Khi trẻ có các dấu hiệu như sốt, ho, nôn, trớ hay diễn biến bệnh nặng nhanh, cần phải đưa con đi khám, không tự ý mua thuốc cho trẻ uống bởi không những không tác dụng mà còn có thể gây tai biến”, bác sĩ Hải lưu ý.

Minh Thùy
Vnexpress

322/17