Trẻ sinh non, nhẹ cân cần dinh dưỡng chuyên biệt

Hiện nay, hàng năm thế giới có tới 22 triệu trẻ sơ sinh ra đời với cân nặng dưới 2.500 gram. Trong đó 2/3 là trẻ do sinh non (dưới 37 tuần tuổi).

Tỷ lệ này đang ngày càng tăng. Riêng tại Việt Nam cứ 1,2 triệu trẻ sinh ra thì có tới 100.000 trẻ bị sinh non.


Những con số trên đây đã được đưa ra cảnh báo tại hội thảo “Dinh dưỡng chuyên biệt cải thiện sức khỏe cho trẻ sinh non và nhẹ cân” do Hội Nhi khoa Việt Nam vừa tổ chức tại Hà Nội ngày 20/2/2011 và tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 21/2/2011.


Tại hội thảo, chuyên gia về trẻ sơ sinh, J. Jone Wesset đến từ Bệnh viện Nhi khoa Cincinnnati bang Ohio (Mỹ) cho biết nếu không được bổ xung chấtdinh dưỡng ngay từ khi mới chào đời, trẻ sinh non phải mất thời gian lâu hơn trong bệnh viện, nguy cơ mắc các bệnh do sinh non cũng ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của trẻ. Chính vì thế trẻ sinh nhẹ cân hay sinh non có nhu cầu về dinh dưỡng cao hơn nhiều so với trẻ sinh đủ tháng.


Trẻ sinh non không được hưởng những chất dinh dưỡng trong ba tháng cuối thai kỳ – giai đoạn giúp trẻ tăng trưởng cân nặng nhanh nhất. Những em nhỏ này sẽ gặp khó khăn trong việc ăn uống do phản xạ nuốt chưa phát triển toàn diện. Ngoài ra, dạ dày và ruột của trẻ cũng như nhiều cơ quan trong cơ thể còn non nớt dẫn đến lượng thực phẩm trẻ có thể tiếp thu bị giới hạn.


Chế độ dinh dưỡng sơ sinh kém sẽ dẫn tới sự tăng cân và phát triển chậm. Đây là những yếu tố cũng như nguyên nhân dẫn đến tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.

Cũng theo bà J. Jone Wesset, sữa của bà mẹ sinh non hay nhẹ cân cũng thiếu protein, canxi, các dưỡng chất khác. Tuy nhiên các bà mẹ này vẫn nên cho con bú sữa mẹ, đồng thời bổ xung thêm các loại sữa dành riêng cho trẻ sinh nhẹ cân và sinh non để bảo vệ sự độc đáo của sữa mẹ – đó là khả năng kháng khuẩn của sữa mẹ./.

Báo Thể Thao Văn Hóa

322/17