Trời lạnh, nên tắm cho bé thế nào?

Thời tiết lạnh, nếu cha mẹ tắm gội cho trẻ không đúng cách có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm cho trẻ: ho, cảm lạnh, viêm phổi cấp…vì vậy, khi tắm cho trẻ, cần lưu ý một số điều sau đây:
Trời lạnh, trẻ không nhất thiết phải tắm gội hàng ngày
Trẻ em do không phải làm việc như người lớn nên cũng ít bị cáu bẩn hàng ngày, do đó cũng không thực sự cần thiết phải tắm cho trẻ 1 lần/ngày như mùa hè. Chỉ cần lau sạch cơ thể trẻ với nước ấm, đặc biệt chú ý vệ sinh và lau khô phần cơ thể từ dưới rốn tới chân mỗi ngày. Bạn có thể không tắm cho bé hàng ngày cũng không sao nhưng không nên quá 3 ngày.


Thời gian tắm cho bé không quá 10 phút
Cha mẹ bé cần chú ý đến thời gian tắm cho con trong mùa lạnh vì nếu kéo quá dài sẽ khiến bé bị ho và đau họng. Vì thế, thời gian các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo tắm gội cho bé chỉ khoảng 5-10 phút.
Cách tắm cho bé mùa lạnh cần phải thao tác nhanh, sạch bằng nước ấm. Tắm cho trẻ theo trình tự từ dưới lên trên (tức rửa chân trước, rồi làm sạch dần lên trên, gội đầu cuối cùng, khi đã tắm xong và mặc ấm phần thân cho trẻ).
Dù trời lạnh, bạn cũng không nên pha nước tắm quá nóng vì sẽ làm hại làn da non của bé, mặt khác bé thấy nước nóng quá sẽ sợ không chịu tắm nữa. Nên tắm nơi kín gió. Nếu tắm bé trong phòng, nên bật điều hòa chiều nóng cho không khí ấm hơn (Khoảng 28 – 29 độ C), còn nước tắm chỉ cần ấm vừa, trẻ sẽ không thấy sợ khi phải cởi bỏ quần áo. Nếu ở phòng tắm, nên bịt kín các chỗ hở, bật máy sưởi để không khí ấm lên rồi mới cho trẻ cởi đồ. Chú ý không để máy sưởi quá gần bé (cách xa ít nhất từ 0,8 – 1m).
Cần chuẩn bị sẵn mọi thứ trước khi tiến hành tắm
Khi tắm cho con nhỏ, bạn phải chuẩn bị hết mọi thứ rồi mới pha nước, cuối cùng mới đưa trẻ vào. Nếu đang pha nước tắm mà phát hiện ra quên cái gì, nên bế cả trẻ đi theo chứ không để con một mình gần nơi để nước sôi để tránh trường hợp bé có thể bị bỏng.
Trước khi đặt trẻ vào chậu, cần thử nhiệt độ lần nữa để chắc chắn là không bị nóng hay lạnh quá, và loại trừ trường hợp quên pha nước lạnh. Với vòi hoa sen cũng vậy, mẹ cũng phải thử trước khi phun vào con.
Một điều quan trọng nữa là trước khi tắm, cha mẹ cần chuẩn bị sẵn khăn ấm để lau người, quần áo mặc cho bé, mũ, tất. Tốt nhất, nên làm ấm các đồ này trước khi mặc cho con.

Theo nguồn từ internet

Từ khóa bài viết: ,tre em,suc khoe tre em,dinh duong tre em
322/17