Vị thuốc từ dưa chuột

Dưa chuột còn gọi là hoàng qua, hồ qua, ngũ qua, thích qua. Là quả của cây dưa leo, thực vật họ bầu bí. Tính mát, vị ngọt.b/


Dưa chuột có tác dụng giải khát, chữa đau họng. Trẻ nhỏ bị nhiệt lị có thể cho ăn dưa chuột non cắt miếng trộn mật ong. Vỏ dưa chuột sắc uống có thể chữa bệnh vàng da.

Thành phần chính trong dưa chuột có: đường glucose, acid cafeic, acid lục nguyên, nhiều chất có gốc acid amin dễ phân li, vitamin C, dầu dễ bay hơi.

Ðầu quả dưa chuột có thành phần chất đắng, A, B, C, D; caroten C có tác dụng kháng khối u, hơi độc. Vỏ và hạt dưa huột đều có thể dùng làm thuốc.

Tác dụng của dưa chuột: giải nhiệt trừ thấp, lợi thủy, thông ruột, giải độc. Chủ yếu dùng giải khát, chữa đau họng, mắt mờ do hỏa bốc, bỏng nước. Ăn dưa chuột thường xuyên có thể giảm béo.

Cách dùng: Ăn sống, ăn chín đều được. Dùng ngoài da ở dạng nước và dạng kem.

Kiêng kị: Dạ dày lạnh, thân yếu run không nên dùng.

Sau đây là một vài bài thuốc dân gian từ dưa chuột, chữa các chứng:

1 - Trẻ con nhiệt lị: dưa chuột non, rửa sạch, cắt miếng, trộn mật ong để ăn.

2 - Trong người nóng, khát khó chịu:

a- dưa chuột tươi 200g, ăn sống ngày 1-2 lần;

b- dưa chuột già 200g, gọt vỏ, bỏ ruột, cắt miếng. Trộn đường ăn.

3 - Phù thủng nhẹ: vỏ dưa chuột 30g, sắc uống. Ngày 2-3 lần, uống liên tục.

4 - Bệnh vàng da: vỏ dưa chuột 50 g (khô), sắc uống. Ngày ba lần.

5 - Vòm họng sưng đau: Một quả dưa chuột già, bỏ hạt, cho diêm tiêu vào đầy trong ruột quả. Phơi trong râm, nghiền thành bột. Mỗi lần đau thổi thuốc vào chỗ đau.

6 - Bị bỏng lửa: một quả dưa chuột già, còn tươi, giã nát, ép lấy nước đắp vào chỗ đau. Ngày ba lần.

Theo Nhân Dân

Từ khóa bài viết: ,thuoc dong y,dong y,bai thuoc
507/26