Xuất huyết não có để lại di chứng

Câu hỏi:


Chào bac sĩ!Con nhà cháu được 40 ngày tuổi,cháu bị xuất huyết não bên 2 bên theo kết luận của bác sĩ siêu âm não.Biểu hiện bệnh của cháu là:da tái xanh,nôn ra sữa,khóc,bỏ bú,nhưng không sốt.


Cháu phát hiện ra sớm và đưa vào bệnh viện Nhi Trung Ương cấp cứu sau khi có các biểu hiện trên.Bác sĩ giải đáp giúp cháu về bệnh trên,có nguy hiểm và di chứng gì sau này và sau nay có phảitheo dõi thường xuyên không ah!Chân thành cảm ơn bác sĩ! Bui Thanh Hoa


Trả lời:


Chào bạn Hòa


Triệu chứng lâm sàng và siêu âm chứng tỏ cháu đã bị xuất huyết não màng não. Xuất huyết não màng não muộn do thiếu vitamine K là tình trạng bệnh lý xảy ra ở trẻ sanh đủ tháng khỏe mạnh, không bị bệnh về máu, tiền căn sản khoa bình thường, bú mẹ hoàn toàn và không được chích ngừa viatamin K sau sanh.


Bệnh thường gặp ở trẻ từ 2 tuần đến 6 tháng nhưng thường nhất là từ 2 tuần đến 2 tháng. Vitamine K tham gia vào quá trình đông máu và cầm máu của cơ thể. Khi thiếu vitamine này quá trình đông máu bị rối loạn gây chảy máu mà quan trọng và thường gặp ở lứa tuổi này là xuất huyết não màng não.


Xuất huyết não màng não là bệnh nặng có tỉ lệ tử vong và di chứng khá cao. Tiên lượng bệnh tùy thuộc vào vị trí xuất huyết, mức độ xuất huyết, tốc độ xuất huyết, thời gian chẩn đoán sớm hay trễ và khả năng can thiệp điều trị tại chỗ. Điều trị cần tích cực, đúng và có sự phối hợp chặt chẽ các chuyên khoa như hồi sức, nội ngoại thần kinh và vật lý trị liệu, phục hồi chức năng. Theo dõi thường xuyên là rất cần thiết để phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời các biến chứng, đánh giá phát triển tâm thần vận động, hướng dẫn tập vật lý trị liệu...


Trường hợp điều trị tốt và mức độ xuất huyết không quá nặng trẻ có thể phát triển bình thường.


Chúc bạn bình tâm và phối hợp chăm sóc tốt nhất cho cháu.


Theo benhviennhi.org.vn

72/4